Hướng dẫn nhận biết Ngọc Phỉ Thúy thật nhanh chóng

Ngọc phỉ thúy – ngọc cẩm thạch là một trong những loại ngọc rất hiếm. Nó thường nằm trong lõi của khối ngọc cẩm thạch, có giá lên tới vài trăm nghìn USD. Nhiều viên ngọc có dính chút  “phí thủy” thôi cũng có giá trị rất cao rồi. Tuy vậy, điều đáng tiếc là gần như 100% các vòng  tay phỉ thúy hiện nay trên thị trường Việt Nam đều bị nhuộm

Cách nhận biết Ngọc Phỉ Thúy thật
Mason Kay: Imperial-quality jade.

Nắm bắt được tâm lý thích hàng giá rẻ của người Việt Nam, nên các mặt hàng trang sức làm từ cẩm thạch là mục tiêu bị làm giả nhiều nhất. Sau đây mình xin chia sẻ 3 cách đơn giản để phân biệt ngọc phỉ thúy thật giả.

Phân loại ngọc cẩm thạch

Các loại ngọc phỉ thúy

Hàng loại A: Chưa qua công đoạn dùng phương pháp xử lý hoặc hóa học. Về thay đổi kết cấu nội bộ, thuần túy thiên nhiên ngọc phỉ thúy Jadeit.

Hàng loại B: Xử lý tẩy trắng ngọc phỉ thúy Jadeit. Mục đích của công đoạn này chính là bỏ những tạp chất, thay đổi độ trong suốt, ảnh hưởng của màu sắc, che đậy những vết nứt. Điều này hạ thấp tính chất tự nhiên nhưng lại tăng thêm vẻ đẹp cho ngọc phỉ thúy Jadeit.

Hàng loại C: Mẫu ngọc phỉ thúy Jadeit đã qua xử lý màu sắc. Sự thật thì việc xử lý màu sắc xuất hiện từ rất sớm trên thị trường. Tuy nhiên, ngọc phỉ thúy Jadeit được quý nhất ở khi màu sắc và độ sáng bóng hoàn toàn từ tự nhiên. Đó là lý do hàng loại C thường bị đánh giá thấp trong tất cả.

ngọc cẩm thạch
Ngọc phỉ thúy đã qua xử lý màu sắc
Nhận diện hàng loại A và B

Nếu sử dụng cách quan sát trực quan với hàng loại A, B, bạn chỉ dựa trên 2 yếu tố tại 2 địa điểm. Đầu tiên, xem xét độ bóng dưới ánh sáng tự nhiên. Thứ 2, đánh giá kết cấu dưới ánh đèn.

Hàng loại A có độ sáng bóng mịn như thủy tinh. Hàng loại B thì độ sáng của nó như dạng nến. Đặc biệt, khi tẩy trắng thì hàng loại B rất lợi hại, thường có cảm giác phát ra màu vàng.

Tuy nhiên, hiện tượng này là keo lão hóa. Soi kỹ kết cấu dưới ánh sáng xem hàng loại B thì hơi mờ nhạt. Tổng thể đều như nhau, có một điểm sự mờ nhạt đó bị khuấy trộn qua cảm giác.

Nếu qua xử lý thì hàng loại B tương đối nhẹ. Hàng loại B màu sắc hiện ra hình dạng nổi, bay bổng, không nhìn được gốc màu rõ rệt. Hàng loại A có màu sắc dạng chìm, loại vân quấn vào nhau, gốc màu có sức.

3 cách phân biệt ngọc phỉ thúy tự nhiên

Cách 1: Kiểm tra bề mặt

Bề mặt phải lạnh (đá tự nhiên), độ bóng, độ trong càng cao càng tốt.

Cách nhận biết Ngọc Phỉ Thúy thật
Cách 2: Dùng lửa

Đốt thử bằng lửa nhỏ từ từ trong 1-2 phút, kiểm tra màu sắc có biến đổi không. Nếu là giả, ngọc sẽ bị sủi bọt hoặc xuất hiện vụn than. Với hàng thật, hầu như không có ảnh hưởng gì, bạn vẫn có thể xài lại bình thường.

Cách nhận biết ngọc cẩm thạch thật
Cách 3: Soi đèn flash

Kiểm tra các vân đá, vân màu tự nhiên hay không. Nếu có tạp chất thì có bọt khí. Nếu tròn xoe thì là hàng xử lý nhiệt.

Đặc biệt, bất kỳ sản phẩm đá quý đều có giấy kiểm định và được cấp một mã số. Nhờ dãy số đó bạn có thể dễ dàng tra được thông tin về xuất sứ, chất lượng,…. trên chính web của cơ quan kiểm định đá quý Việt Nam.

Cách nhận biết Ngọc Phỉ Thúy thật

Bạn không nên mua vì cửa hàng này rất có thể bán đồ giả, kém chất lượng. Hoặc nếu là hàng nhập khẩu từ nước khác thì phải có giấy kiểm định từ nước đó. Nếu chỉ có giấy của Việt Nam thì bạn nên nghi ngờ tính chính xác của nó.

Mong rằng thông tin này hữu ích cho các bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về ngọc phỉ thúy. Hãy là người tiêu dùng thông minh nhé!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound