6 cách nhận biết ngọc trai giả

Vấn để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang là vấn đề nhức nhối của các cơ quan chức năng. Không chỉ những đồ điện tử được làm giả mà ngay cả ngọc trai giả cũng không còn là điều mới lạ với mọi người. Với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi hơn, thật khó để có thể phân biệt ngọc trai thật giả trên thị trường. Do vậy, khi đi mua sắm hãy là một người tiêu dùng thông minh để chọn cho mình những món đồ đúng với giá trị số tiền mình bỏ ra. Có rất nhiều cách để nhận biết đâu là ngọc trai giả. Dưới đây là 6 cách nhận biết đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao mà bạn nên tham khảo.

Nói đến ngọc trai thật là nói đến ngọc trai tự nhiên hoặc nuôi cấy trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai là loại ngọc quý ở đại dương

Ngọc trai là loại ngọc quý ở đại dương

Ngọc trai biển là loại ngọc quý được “sinh ra” từ vật thể sống dưới đáy Đại Dương, với kích thước và màu sắc hoàn toàn tự nhiên. Ngọc trai giả ngày xưa được làm từ nhựa, thủy tinh được phủ sơn và dầu bóng. Ngày nay, ngọc trai giả còn được phủ một lớp mỏng xà cừ, tạo sự óng ánh và độ phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai thật. Cao cấp hơn, nhiều nơi còn làm ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ con trai, gây khó khăn trong việc phân biệt.

Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú

Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú

Theo chuyên gia về ngọc trai, có 9 cách có thể phân biệt ngọc trai giả thông thường.

Nội dung chính

Cách 1: Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời

Khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc.

Chỉ có ngọc trai biển mới phản chiếu ánh màu ngũ sắc

Chỉ có ngọc trai biển mới phản chiếu ánh màu ngũ sắc

Ngọc trai giả hoặc ngọc trai nước ngọt (hình phải) không phản chiếu màu ngũ sắc

Ngọc trai giả hoặc ngọc trai nước ngọt (hình phải) không phản chiếu màu ngũ sắc

Cách 2: Kiểm tra bằng kính soi

Khi nhìn dưới kính soi ngọc học từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt viên ngoc trai thật hình vảy, hoặc trông giống một mê cung (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp), trong khi ngọc trai giả thì bề mặt lấm tấm hạt.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-9

Cách 3: Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm

Khi chụp X-quang sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn ngọc trai giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-4

Hình ảnh X-quang cho thấy rất rõ viên ngọc trai thật có nhân và lớp xà cừ dày 1.2mm (trái) trong khi ngọc trai giả hoàn toàn không hề có nhân, và hấp thụ tia sáng của máy X-quang rất tốt.

Cách 4: Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-5

Xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai giả dễ bị bong tróc lớp sơn có thể quan sát ngay bằng mắt thường (hình trái), khác với lỗ khoan trên ngọc trai biển South Sea (hình phải)

Cách 5: Kiểm tra bằng răng

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru là ngọc trai giả. Trái lại nếu thấy rin rít, nhám, thô, có thể là ngọc trai thật.

Cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ. Ngọc trai giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai thật có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hủy hoại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối

Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối

Cách 6: Ma sát

Cách làm này có thể dùng để phân biệt ngọc trai thật với loại ngọc trai giả phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai thật sẽ để lại dư lượng bột rơi ra từ lớp xà cừ phủ bên ngoài. Tuy nhiên cách này không hữu hiệu đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Trên đây là 6 cách để nhận biết ngọc trai thật giả đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng khi chọn mua ngọc trai. Ngọc trai thật có giá trị rất lớn nên việc quyết định bỏ ra một số tiền lớn để sắm món đồ trang sức này không phải là điều dễ dàng. Vì thế bạn nên xem xét kĩ trước khi mua. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết mẹo hay để nhận biết ngọc trai thật giả để có thêm những mẹo hay khi đi mua sắm.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound