Bao cao su Trung Quốc đe dọa sự an toàn của người Việt!

Đây chính là nhận định được Quỹ dân số Liên Hợp Quốc đưa ra trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hồi đầu tuần này.

Đáng chú ý là đa số các mẫu bao cao su bị phát hiện kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc.

“Bất kỳ ai mua bao cao su trên thị trường hiện nay đều đối mặt với nguy cơ sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng. Nó ảnh hưởng tới những người mua bán dâm và cả công chúng nói chung”, ông Arthur Erken, đại diện của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam khẳng định với trang tin IRIN, trực thuộc cơ quan điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc.

Theo đó, Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong việc cung cấp bao cao su cho công chúng trong những năm gần đây. Tại một số cơ sở y tế, bao cao su được phát miễn phí, hoặc có giá rẻ chỉ tương đương khoảng 2000 đồng tại các ki ốt, quán cà phê, tiệm mát-xa hay các khách sạn.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, số ca nhiễm HIV mới tại Việt Nam đã giảm nhanh trong giai đoạn 2007 – 2009, và giữ ở mức ổn định khoảng 14.000 trường hợp mỗi năm trong các năm 2010 và 2011. Tỷ lệ trẻ vị thành niên sinh con đã giảm từ 31 ca/1000 trẻ dưới 19 tuổi thời điểm năm 2009, xuống còn 29 ca năm 2013, thấp hơn đáng kể các nước láng giềng như Lào (65 ca) và Thái Lan (41 ca).

Bao cao su kém chất lượng là hiểm họa lớn về sức khỏe
Bao cao su kém chất lượng là hiểm họa lớn về sức khỏe

Tuy nhiên, một bản báo cáo của UNFPA công bố hồi tháng 3/2014 cho thấy tại Việt Nam, bao cao su chất lượng kém đang tràn ngập, trong khi các cơ chế giám sát lại không thể theo kịp sự gia tăng ồ ạt này.

“Nếu bao cao su đến tay người dùng không có chất lượng tốt, cho dù họ sử dụng chúng một cách thường xuyên và đúng cách, việc bị lây nhiễm, hoặc truyền bệnh cho bạn tình vẫn có thể xảy ra”, Kristan Schoultz, giám đốc quốc gia tại Việt Nam của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) khẳng định.

Các chuyên gia tin rằng, việc chuẩn hóa và giám sát chất lượng bao cao su hiện đã là một đòi hỏi bức thiết để kìm chế đại dịch HIV tại Việt Nam. Họ cũng cảnh báo về sự xói mòn lòng tin vào bao cao su có thể hủy hoại thành quả của nhiều năm tuyên truyền, khuyến khích tình dục an toàn.

Bao cao su giả chủ yếu nhập từ Trung Quốc

Bao cao su được cung cấp tại các bệnh viện và cơ sở y tế được Bộ y tế mua và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo của UNFPA cho biết đã tìm thấy gần 85% bao cao su trên thị trường Việt Nam do tư nhân sản xuất, và 47% số này không vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng, nhất là những sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Chất lượng bao cao su được xác định dựa theo “Giới hạn chất lượng được chấp nhận” (AQL), vốn đề ra những tiêu chuẩn về khả năng chịu nhiệt, khả năng giữ chất lỏng hoặc chịu áp suất không khí…Những bao cao su không đạt chuẩn AQL có thể có những lỗ thủng nhỏ, khiến chúng dễ dàng bị vỡ khi được bơm vào một lượng nhỏ nước hoặc không khí.

“Bao cao su chất lượng kém đang được sử dụng và độ đàn hồi của nó giảm nhanh hơn tiêu chuẩn”, ông Erken giải thích.

“Việc xác định được một tỉ lệ kém chất lượng cao như vậy có thể được xem là rất nguy hiểm”, David Whybrew, giám đốc kỹ thuật của Crown Agents, công ty tư vấn đã chủ trì nghiên cứu của UNFPA cho biết.

Điều đáng nói hơn đó là, nhiều bao cao su chất lượng kém là đồ giả, được quảng cáo dưới nhãn hàng của nhiều thương hiệu danh tiếng, để đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi các thương hiệu thật có giá khoảng 1 USD/cái, hàng giả lại được bán với giá rẻ mạt – có thể chỉ 2000 đồng/cái. “Tình hình hiện rất khó lường, bởi mọi người đều nghĩ họ đang mua bao cao su Durex, một loại có chất lượng tốt”, Erken nói.

Những người tiêm chích ma túy, người bán dâm, và nam giới quan hệ đồng tính có tỷ lệ lây nhiễm HIV rất cao, lần lượt ở mức 13,4%, 3% và 16,7%. Những mức này cao hơn nhiều tỷ lệ trung bình của cả nước, vào khoảng 0,45%, theo dữ liệu của UNAIDS và chính phủ.

Đến nay, nhiều người bán dâm đã sử dụng bao cao su do những rào cản được loại bỏ dần, tuy nhiên, chuyên gia Schoultz cảnh báo: “Nếu mọi người không thể tin vào chất lượng của bao cao su, có lẽ họ sẽ ít sử dụng chúng hơn”.

Thanh Tùng
Theo IRIN

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound