Cách phân biệt cà phê thật và giả

Cà phê đang trở thành thức uống được nhiều người ưa chuộng.  Tình trạng cà phê bị trộn các loại bột ngũ cốc khác vào là rất phổ biến, với việc sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu, thậm chí xà bông để tạo bọt… Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê thật và cà phê có trộn các loại bột ngô, bột đậu? Dưới đây là một số gợi ý khiến bạn trở thành người tiêu dùng thông minh khi luôn mua được cà phê thật.

Cà phê nguyên chất nhẹ hơn cà phê “rởm”

Hạt cà phê có một đặc tính là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5 – 2 lần và trọng lượng giảm từ 20 – 30%.

Cà phê thật có khối lượng riêng nhỏ nên vì thế khi cho vào nước lạnh, trước hết sẽ nổi lên trên bề mặt của nước

Cà phê thật có khối lượng riêng nhỏ nên vì thế khi cho vào nước lạnh, trước hết sẽ nổi lên trên bề mặt của nước

Do đó, so với những loại bột của các loại hạt khác (ngay cả khi đã được nhuộm màu hoặc trộn phụ gia) thì 1kg cà phê nguyên chất sẽ nhiều hơn các loại bột khác rất nhiều. Do đó, nếu bạn cầm một túi cà phê nhỏ mà cảm giác nó nặng hơn thường thấy thì chắc chắn nó chứa không ít bột ngô, bột đậu.

Cà phê nguyên chất phải xốp, tơi, rời

Nếu là cà phê nguyên chất thì khi sờ vào bột bạn cảm nhận rõ độ khô và tơi, rời riêng rẽ từng hạt cà phê, các hạt bột cà phê nhỏ, mịn đồng đều nhưng không dính vào nhau. Khi bạn cho bột cà phê vào nước lạnh thì cà phê nguyên chất do có khối lượng riêng nhỏ nên nổi lên bề mặt, rồi chìm từ từ.

Cà phê thật có màu nâu rất đặc trưng chứ không phải màu đen, các hạt mặc dù nhỏ, nhưng tơi, xốp, không vón vào nhau

Cà phê thật có màu nâu, tơi, xốp, không vón vào nhau

Trong khi đó, các bột khác thường có độ ẩm nhất định, và thường dính bết vào nhau hoặc vón cục. Do đó, nếu bạn mua được túi cà phê mà bột quyện vào nhau, vón cục…thì nó chứa lượng không nhỏ các loại bột đậu, bột ngô.

Màu của bột cà phê

Thông thường, nếu được rang đến một nhiệt độ thích hợp thì cà phê sẽ được ngả màu sang một màu nâu, nhưng sáng. Nếu cà phê chưa được rang đến một nhiệt độ đủ thì vẫn có màu vàng sáng và mùi nồng.
Trong khi đó, các loại bột của các loại hạt khác thì lại có màu đen, hoặc nâu rất đậm. Vì thế, nếu bạn mua được một bịch cà phê cầm nặng tay và có màu đen thui thì có nghĩa là cà phê mà bạn mua được trộn lượng không nhỏ các loại hạt khác.

Xem thêm:

Trải nghiệm cà phê thật để phân biệt với cà phê giả

Nhìn chung, các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm thường rất giống với các sản phẩm thật nên sự phân biệt với những hàng giả rất khó, do đó, chỉ có những trải nghiệm với những hạt cà phê thực thụ mới cho bạn kinh nghiệm về những cà phê giả.

Hãy tự mình mua cà phê thô, chưa nghiền và tự nghiền, trải nghiệm nhiều với cà phê thật sẽ cho bạn kinh nghiệm phân biệt với cà phê rởm

Hãy tự mình mua cà phê thô, chưa nghiền và tự nghiền, trải nghiệm nhiều với cà phê thật sẽ cho bạn kinh nghiệm phân biệt với cà phê rởm

Bạn ra siêu thị, mua một lượng hạt cà phê thô, đã được rang. Sau đó, mang đi nghiền và mang về nhà. Bạn tự mình trải nghiệm bằng việc nếm, hoặc ngửi mùi và sờ vào số bột cà phê mà bạn tự xay này. Sau đó, bạn tự mình pha cho bản thân một cốc cà phê đúng theo quy trình, và thưởng thức hương vị của cà phê thực sự là như thế nào.
Trên đây là kinh nghiệm để bạn mua được cà phê thật trên thị trường, mong rằng với những kiến thức này thì mọi người đều có thể được sử dụng cà phê thật, không có cơ hội cho những người bán cà phê giả hoạt động.

Comments

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Bỏ ra tiền triệu mua 1 đôi giày chính hãng, liệu có đáng không?
Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta
Cách nhận biết rượu vang thật giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Mẹo phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất
Mẹo phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam