Cách phân biệt cà phê thật và giả

Cà phê đang trở thành thức uống được nhiều người ưa chuộng.  Tình trạng cà phê bị trộn các loại bột ngũ cốc khác vào là rất phổ biến, với việc sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu, thậm chí xà bông để tạo bọt… Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê thật và cà phê có trộn các loại bột ngô, bột đậu? Dưới đây là một số gợi ý khiến bạn trở thành người tiêu dùng thông minh khi luôn mua được cà phê thật.

Nội dung chính

Cà phê nguyên chất nhẹ hơn cà phê “rởm”

Hạt cà phê có một đặc tính là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5 – 2 lần và trọng lượng giảm từ 20 – 30%.

Cà phê thật có khối lượng riêng nhỏ nên vì thế khi cho vào nước lạnh, trước hết sẽ nổi lên trên bề mặt của nước

Cà phê thật có khối lượng riêng nhỏ nên vì thế khi cho vào nước lạnh, trước hết sẽ nổi lên trên bề mặt của nước

Do đó, so với những loại bột của các loại hạt khác (ngay cả khi đã được nhuộm màu hoặc trộn phụ gia) thì 1kg cà phê nguyên chất sẽ nhiều hơn các loại bột khác rất nhiều. Do đó, nếu bạn cầm một túi cà phê nhỏ mà cảm giác nó nặng hơn thường thấy thì chắc chắn nó chứa không ít bột ngô, bột đậu.

Cà phê nguyên chất phải xốp, tơi, rời

Nếu là cà phê nguyên chất thì khi sờ vào bột bạn cảm nhận rõ độ khô và tơi, rời riêng rẽ từng hạt cà phê, các hạt bột cà phê nhỏ, mịn đồng đều nhưng không dính vào nhau. Khi bạn cho bột cà phê vào nước lạnh thì cà phê nguyên chất do có khối lượng riêng nhỏ nên nổi lên bề mặt, rồi chìm từ từ.

Cà phê thật có màu nâu rất đặc trưng chứ không phải màu đen, các hạt mặc dù nhỏ, nhưng tơi, xốp, không vón vào nhau

Cà phê thật có màu nâu, tơi, xốp, không vón vào nhau

Trong khi đó, các bột khác thường có độ ẩm nhất định, và thường dính bết vào nhau hoặc vón cục. Do đó, nếu bạn mua được túi cà phê mà bột quyện vào nhau, vón cục…thì nó chứa lượng không nhỏ các loại bột đậu, bột ngô.

Màu của bột cà phê

Thông thường, nếu được rang đến một nhiệt độ thích hợp thì cà phê sẽ được ngả màu sang một màu nâu, nhưng sáng. Nếu cà phê chưa được rang đến một nhiệt độ đủ thì vẫn có màu vàng sáng và mùi nồng.
Trong khi đó, các loại bột của các loại hạt khác thì lại có màu đen, hoặc nâu rất đậm. Vì thế, nếu bạn mua được một bịch cà phê cầm nặng tay và có màu đen thui thì có nghĩa là cà phê mà bạn mua được trộn lượng không nhỏ các loại hạt khác.

Xem thêm:

Trải nghiệm cà phê thật để phân biệt với cà phê giả

Nhìn chung, các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm thường rất giống với các sản phẩm thật nên sự phân biệt với những hàng giả rất khó, do đó, chỉ có những trải nghiệm với những hạt cà phê thực thụ mới cho bạn kinh nghiệm về những cà phê giả.

Hãy tự mình mua cà phê thô, chưa nghiền và tự nghiền, trải nghiệm nhiều với cà phê thật sẽ cho bạn kinh nghiệm phân biệt với cà phê rởm

Hãy tự mình mua cà phê thô, chưa nghiền và tự nghiền, trải nghiệm nhiều với cà phê thật sẽ cho bạn kinh nghiệm phân biệt với cà phê rởm

Bạn ra siêu thị, mua một lượng hạt cà phê thô, đã được rang. Sau đó, mang đi nghiền và mang về nhà. Bạn tự mình trải nghiệm bằng việc nếm, hoặc ngửi mùi và sờ vào số bột cà phê mà bạn tự xay này. Sau đó, bạn tự mình pha cho bản thân một cốc cà phê đúng theo quy trình, và thưởng thức hương vị của cà phê thực sự là như thế nào.
Trên đây là kinh nghiệm để bạn mua được cà phê thật trên thị trường, mong rằng với những kiến thức này thì mọi người đều có thể được sử dụng cà phê thật, không có cơ hội cho những người bán cà phê giả hoạt động.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound