Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Với kiểu dáng đa dạng, hoa văn, màu sắc đẹp mắt, giá thành lại rất rẻ… vì thế trong thời gian vừa qua gốm sứ Trung Quốc đã xâm nhập rất sâu vào thị trường gốm sứ Việt. Điều đặc biệt là, khi lựa chọn mua các món đồ này mọi người thường không phân biệt được đâu là gốm sứ có xuất xứ từ Trung Quốc hay của làng gốm cổ Bát Tràng. Hi vọng với những thông tin dưới đây có thể giúp các bạn là người tiêu dùng thông thái khi mua sản phẩm gốm sứ.

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

1. Phân biệt gốm sứ Trung Quốc và Bát Tràng thông qua họa tiết

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

– Gốm sứ Trung Quốc hay các nơi khác nhập về và gia công lại thường thì các họa tiết, hoa văn được dán đề can, sau đó hấp qua lửa để mực ăn sâu vào men mà hoàn toàn không phải vẽ. Do đó các nét vẽ thường rất đều, giống nhau từ nhỏ đến lớn.

– Đối với gốm sứ Bát Tràng hầu hết được làm thủ công nên các hoa văn, họa tiết đều được vẽ. Nét vẽ có nét thanh, nét đậm không đều và không giống nhau mặc dù rất đẹp.

Như vậy, khi các bạn lựa chọn mua các sản phẩm bán theo bộ như ấm chén, bát, đĩa…  hoàn toàn có thể kiểm tra về họa tiết để tránh mua phải đồ gốm sứ của Trung Quốc.

2. Phân biệt thông qua màu sắc họa tiết

– Màu sắc các họa tiết của Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… nên khi xem các đồ này bạn thường bị ấn tượng, thu hút.

– Gốm sứ Bát Tràng màu sắc thường trang nhã, ít màu ( một đến 2 màu) và các nghệ nhân làm gốm thường sử dụng các màu gần gủi với đời sống hàng ngày như xanh lá, xanh non, đại thanh…

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Bên cạnh đó, màu mực trên họa tiết của đồ gốm sứ Trung Quốc do dán nên rất dễ bị mờ, trong khi đồ của Bát Tràng được tráng thêm lớp men bảo vệ bên ngoài nên không bị mờ khi sử dụng.

3. Phân biệt theo độ trong của xương đất

Xét về độ trong của xương đất trong các sản phẩm gốm sứ  Trung Quốc và Bát Tràng thì Trung Quốc hơn hẵn. Các bạn có thể kiểm tra bằng các đưa sản phẩm ra ngoài ánh sáng, Nếu hình ảnh bàn tay của bạn ở phía bên kia của sản phẩm mờ thì đó là gốm sứ Bát Tràng. Ngược lại, nếu hình ảnh bàn tay rõ nét thì bạn nên cân nhắc vì có thể đây chính là đồ của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, hiện nay một số đồ gốm sứ cao cấp của Bát Tràng cũng có nước men khá trong, điều này là một trong những lý do khiến cho sản phẩm gốm sứ khó phân biệt.

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Tuy nhiên, khi sử dụng, các bạn có thể thử đồ thật giả qua độ bền của xương đất. Với đồ của Bát Tràng thường rất bền, cứng, chịu nhiệt tốt, do đó bạn có thể đưa vào lò vi sóng được. Nhưng với đồ gốm sứ của Trung Quốc, khi bạn sử dụng rất dễ bị nứt, sứt miệng…

Xem thêm:

4. Căn cứ vào độ dầy của sản phẩm

Do được làm thủ công nên đồ gốm sứ của Bát Tràng thường dầy hơn, khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay và chắc chắn hơn đồ gốm sứ của Trung Quốc.

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

5. Chất lượng sản phẩm gốm sứ

Ngoài ra, màu vẽ của Bát Tràng thường được bao bọc thêm bởi một lớp men bên ngoài nên hoa văn không bị mờ, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ngược lại, đồ của Trung Quốc dễ bị mờ và bong tróc khi bạn sử dụng lâu ngày thường bị mờ. Bên cạnh đó, trong mực có chứa chì nên ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là cách phân biệt gốm sứ Trung Quốc với gốm sứ Bát Tràng. Hi vọng bài viết đã cũng cấp cho bạn những kiến thức hữu ích cho bạn.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Những cách kiểm tra phụ kiện Anker chính hãng cực chuẩn
Cách phân biệt phụ kiện Anker chính hãng và hàng fake
Cách kiểm tra củ sạc Remax hàng chính hãng hay hàng fake
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound