Đồng hồ giả ngập thị trường

Dạo quanh các siêu thị và trung tâm thương mại lớn ở TPHCM, người ta đều thấy nhan nhản đồng hồ thương hiệu nổi tiếng nhưng… không dễ gì tìm được một chiếc đồng hồ thật.

Đồng hồ giả “chễm chệ” ở trung tâm thương mại

Trần Văn Huệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) 1B, cho chúng tôi xem biên bản xử phạt 5 quầy bán đồng hồ ở Trung tâm Thương mại Lucky Plaza, 38 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Cả 5 quầy này đều bán đồng hồ giả với những tên tuổi của các hãng đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Omega, Longines, Rado…

Kiểu dáng, kích thước các loại đồng hồ này cũng như tên hiệu nhãn mác đều giống hệt đồng hồ chính hãng, chỉ khác là các loại đồng hồ này không biết nhà máy nào sản xuất, biên bản chỉ xác định là “Trung Quốc sản xuất”. Biên bản phạt quầy số 31, chủ quầy xác định giá một số loại đồng hồ tại quầy như sau, đồng hồ Longines giá 25.000đ/cái, đồng hồ Rolex 30.000đ/cái, Gucci 25.000đ/cái, Seiko 30.000đ, Movado 40.000đ/cái!

Đồng hồ giả ngập thị trường

Rất khó để có thể phân biệt đồng hồ thật giả

Tại quận 5 tình hình cũng tương tự. Ngày 09/01/2008, cơ quan QLTT đã kiểm tra các sạp TE 28-30 và TE 36 – 38 tại Trung tâm Thương mại An Đông Plaza và thu giữ 1.890 đồng hồ giả các nhãn Rado, Cartier, Rolex, Omega, Gucci, Longines, Novado.

Đến ngày 08/02/2008, Đội QLLT 3A tiếp tục kiểm tra và xử phạt các quầy TB 27 – 29 – 31 tại trung tâm thương mại này, thu giữ 228 đồng hồ đeo tay giả các nhãn hiệu Luis Vuitton, Chanel, Rolex, Fran Muller.

Ngày 04/03/2008 cơ quan QLLT lại “đột nhập” vào Trung tâm Thương mại An Đông Plaza, kiểm tra quầy TC 67, TC 68, thu 59 đồng hồ giả các loại như Bvlgari, Watch, Rado, Omega.

Những người bán đồng hồ ở khu vực quận 5 cho biết: “Cùng một loại đồng hồ giả như nhau, nhưng khi bày bán trong siêu thị và trung tâm thương mại thì giá thường cao gấp đôi thậm chí gấp ba so với giá bình thường!”.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, kết quả các đợt kiểm tra xử lý từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM cho thấy, gần 90% quầy bán đồng hồ đều bán hàng giả.

“Thám tử” quốc tế vào cuộc

Đồng hồ giả ngập thị trường

Thời gian gần đây, Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sĩ đã thuê một số cơ quan Việt Nam giúp họ bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả. Các cơ quan này đã tổ chức điều tra độc lập, tìm ra rất nhiều điểm cất giấu, tiêu thụ đồng hồ giả. Anh T, một “thám tử” làm việc này, cho biết: “Chúng tôi phải tìm cách đột nhập vào các điểm tiêu thụ đồng hồ giả, lấy mẫu, gửi đến các trung tâm kiểm định quốc tế. Sau khi xác định chắc chắn là đồng hồ giả, chúng tôi mới báo cho các cơ quan chức năng Việt Nam để nhờ họ triệt phá”.

Về phía các cơ quan Việt Nam, sau khi niêm phong, cơ quan này cũng gửi mẫu đồng hồ đến các cơ quan kiểm định quốc tế, khi có kết quả thẩm định mới tiến hành thu giữ, xử phạt. Hiện tại do không có đồng hồ thật để đối chứng nên các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải viện đến kết quả thẩm định từ nước ngoài.

Ngày 06/03/2008 Chi cục QLTT có công văn số 203/ QLTT- Đ.3A gửi Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sĩ, nhờ kiểm định 31 đồng hồ Longines, 18 đồng hồ Rolex, 6 đồng hồ Rado, 34 đồng hồ Omega, 28 đồng hồ Cartier, 35 đồng hồ Gucci, 6 đồng hồ Chanel, 13 chiếc đồng hồ Bvlgari, 4 đồng hồ Watch… Kết quả giám định cho thấy toàn bộ các mẫu đồng hồ được thu giữ nói trên đều là đồng hồ giả.

Việc thu giữ kiểm định rất công phu, phức tạp, nhưng xem ra kết quả xử phạt không khác gì “bắt cóc bỏ dĩa”, đâu lại hoàn đấy. Từ đầu năm đến nay lực lượng QLTT đã liên tục kiểm tra xử phạt việc buôn bán đồng hồ giả trong các siêu thị và trung tâm thương mại.

Theo báo cáo nhanh ngày 15/05/2008, kiểm tra 3 quầy hàng tại Trung tâm Thương mại Hoàng Thành – Square đã thu giữ 1.138 đồng hồ giả các loại. Trước sự kiện này, một cán bộ QLTT nói với chúng tôi: “Vấn đề là các đường dây buôn lậu đồng hồ giả chưa bị triệt phá tận gốc và những tên trùm buôn đồng hồ giả chưa bao giờ bị đưa ra ánh sáng. Việc truy bắt những băng nhóm này rất khó khăn”.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound