Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta

Nắm được những thông tin cơ bản về Vàng là rất cần thiết trong quá trình Qúy khách giao dịch Vàng, cũng như mua sắm và bảo quản Trang sức. Vàng Mi Hồng xin chia sẻ những kinh nghiệm để giúp Qúy khách có thể phân biệt và xác định được rõ Vàng Trắng, Vàng Tây và Vàng Ta. Hãy cùng tham khảo bài viết hữu ích này với những người thân trong gia đình, cũng như bạn bè của Qúy khách nhé!

Tham khảo: Phân biệt nhẫn vàng thật giả

Nội dung chính

Vàng Trắng là gì ?

Vàng Trắng được tạo ra từ việc nấu chảy những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp đến cùng với Vàng, sau khi kết tinh sẽ thu được một hợp kim có màu trắng. Nói một cách khác đơn giản hơn, Vàng Trắng là hợp chất của đa nguyên tố kim loại không phải là một đơn chất có trong bảng tuần hoàn Mendeleep.

Thành phần  có trong Vàng Trắng bao gồm: Vàng và các kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi, Platin,…

Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta

Như vậy Vàng Trắng có giá trị đảm bảo bằng hàm lượng Vàng có trong nó. Thi trường thường áp dụng cách tính của Vàng Tây để tính giá trị và giá thành cho Vàng Trắng.

Vàng Trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo khiến Vàng Trắng phản quang, đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại Đá Quý, Kim Cương trên đồ Trang sức.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, thịnh hành 2 loại Vàng Trắng là: Vàng 14k (58.3%), 18k (75.0%), nhưng Vàng Trắng 14k thường được sử dụng phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Còn ở Việt Nam, thị trường lại có xu hướng ưa chuộng loại 18k (75.0%).

Ở Việt Nam nhiều người thường nhầm lẫn Vàng Trắng là Bạch Kim, nhưng thực tế Bạch Kim là một loại kim loại quý khác. Thường Bạch Kim được phân biệt với Vàng Trắng dựa vào yếu tố như màu sắc: Bạch kim thường có màu trắng ánh kim tự nhiên hơi ngả sang xám bạc, độ bóng sáng thường kém hơn Vàng Trắng. Trong khi đó màu gốc của Vàng Trắng là trắng ngà, khi được dùng để chế tác Trang sức thì Người thợ phải phủ một lớp Rhodium – một loại kim loại quý hơn cả Vàng để tạo được màu trắng sáng cho sản phẩm. Sau thời gian sử dụng lớp Rhodium này dần mất đi, Trang sức cần phải si mạ lại để giữ được vẻ đẹp trắng sáng như ban đầu.

Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta

Trên Thế giới quan niệm màu sắc ánh kim lấp lánh đặc trưng của Vàng Trắng, sẽ tôn tạo tính cách của người đeo và dùng nó.

Vàng Ta là gì ?

Vàng Ta hay còn gọi là Vàng 24k. Vàng Ta cũng là hợp kim với phần lớn là Vàng nguyên chất và một số ít kim loại quý khác.

Ở Việt Nam Trang sức Vàng Ta có ba loại: 99.9%, 98.5% và 98.0%.

Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta
Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta
Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta

Vàng Ta thường chứa phần lớn hàm lượng Vàng nguyên chất, nên thường có màu vàng kim đậm hơn và có giá trị cao hơn Vàng Tây. Vàng Ta khá mềm và chịu va chạm kém. Nữ Trang làm bằng Vàng Ta không được đa dạng vì khó tạo kiểu, gắn đá quý. Vì thế hầu như Vàng Ta thường chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, đám tiệc.  

Vàng Tây là gì ?

Vàng Tây là loại vàng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, thường được chia thành hai loại chính: Vàng 18k (75.0%) và Vàng 14k (58.3%). Trong thị trường, Vàng Tây được quy định theo số “tuổi” vàng, tức là: phần trăm hàm lượng Vàng nguyên chất có trong Trang sức.

Ở thị trường Việt Nam người tiêu dùng thường có thói quen gọi Vàng 18k (75.0%) là Vàng bảy tuổi rưỡi. Tuy nhiên trong thực tế, ở thị trường Việt Nam Vàng 18k có ba loại: Loại 75.0%, loại 68.0% và loại 61.0%. Tùy theo Khách hàng yêu cầu và nhu cầu của mỗi loại Trang Sức, mà người thợ Kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với Vàng để chế tác.

Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta
Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta
Phân biệt Vàng trắng - Vàng tây - Vàng ta

Vàng Tây thường có đặc tính dai, bền và cứng hơn nên thường được dùng để chế tác Trang sức phổ biến.

Nguồn: Mi hồng

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound