Nguy hiểm khi tự mua tamiflu qua đường xách tay

Liên quan đến phòng tránh cúm A/H1N1, BS Phan Quân Hùng – Phó khoa Y tế công cộng – Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo, nhiều người dân đã gửi mua thuốc tamiflu từ nước ngoài bằng đường xách tay để tự uống ngừa, điều này rất nguy hiểm.

Virus cúm A/H1N1 có thể tồn tại lâu trong nước

Ngày 30/7, BS Phan Quân Hùng cho biết, hiện nay, chỉ có thuốc tamiflu là điều trị được cúm A/H1N1.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã gửi mua thuốc tamiflu từ nước ngoài bằng đường xách tay để tự uống ngừa. Điều này rất nguy hiểm, bởi nếu kháng thuốc, khi nhiễm cúm thật lúc đó chỉ còn cách… bó tay, vô phương điều trị. Chưa kể không có cơ quan trong nước nào đứng ra đảm bảo về chất lượng của nguồn thuốc này.

Theo bác sĩ Hùng, khả năng tồn tại ngoài môi trường của virus cúm A/H1N1 là khá lâu. Nó có thể sống từ 24h đến 48h trên các bề mặt như mặt bàn, mặt ghế, tay vịn cầu thang…

Ngoài ra, loại virus này còn tồn tại trong áo, quần từ 8h đến 12;, 5 phút ở trong lòng bàn tay. Đặc biệt, nó sống được 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ 22 độ C, 30 ngày trong nước 0 độ C.

Nhân viên y tế khử khuẩn virus cúm tại cộng đồng.
Nhân viên y tế khử khuẩn virus cúm tại cộng đồng. Ảnh: Thanh Huyền.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách, không vứt bừa bãi tránh tạo điều kiện cho dịch bệnh phát tán. Đặc biệt, người dân không nên thu mua, tích trữ khẩu trang, khiến nhiều cơ sở buôn bán khẩu trang “tát nước theo mưa”, tăng giá làm nên cơn sốt khẩu trang ảo.

Hiện nay, trên thị trường, một chiếc khẩu trang giấy đã có giá từ 6.000 đến 7.000 đồng, thay vì vài trăm đồng như trước kia. Ngành y tế đã phải tốn khoản tiền lớn giành cho việc mua khẩu trang.

Tại TP.HCM, mỗi ngày, một y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM trung bình dùng hết 6 đến 7 chiếc khẩu trang y tế.

Nam nhiễm cúm A/H1N1 nhiều hơn nữ

Bác sĩ Hùng cho biết, hiện nay đã có 170.000 người mắc cúm A/H1N1 trên 165 quốc gia. Tại Việt Nam, số ca nhiễm đã lên tới 763 trường hợp. Riêng tại miền nam có 680 ca bệnh.

Từ ngày 30/5 đến ngày 16/7 là giai đoạn 1 trong diễn biến của cúm A/H1N1 tại Việt Nam. Lúc đó, mới chỉ xuất hiện những ca bệnh từ nước ngoài về, một số ít là người Việt Nam bị lây nhiễm do tiếp xúc gần với Việt kiều và người nước ngoài mắc bệnh.

Từ ngày 17/7, tình hình cúm A/H1N1 ở Việt Nam đã chính thức chuyển qua giai đoạn 2 (xuất hiện những chùm ca bệnh). Chùm ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ấp Việt kiều tại tỉnh Đồng Nai. Một người Việt kiều từ Mỹ về bị nhiễm cúm đã kéo theo 23 người khác dương tính với virus cúm A/H1N1 do tiếp xúc gần (trong đó có một học sinh học tại trường Ngô Thời Nhiệm).

Công chức đeo khẩu trang chống cúm ở công sở.
Công chức đeo khẩu trang chống cúm ở công sở. Ảnh:VNN

Tiếp đó, dịch cúm đã lan ra tại các trường học trên địa bàn TP.HCM. Trường Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, đến nay đã có 23 học sinh xác định dương tính với căn bệnh này. 1 nhân viên phun thuốc sát trùng và 2 dân quân tại trường trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm, quận 9 cũng đã nhiễm cúm, đã có ca bệnh không xác định được nguồn lây.

“Như vậy, có thể nói cúm A/H1N1 đã lây lan ra cộng đồng. Những người ở độ tuổi từ 10 đến 29 là đối tượng mắc bệnh cao nhất. Qua khảo sát, thấy nam giới nhiễm cúm A/H1N1 nhiều hơn nữ giới”, bác sĩ Hùng nhận định.

Lần đầu tiên bệnh nhân cúm miền Bắc vượt miền Nam

2 tháng kể từ khi dịch cúm A/H1N1 xuất hiện tại Việt Nam, hôm nay là ngày đầu tiên số ca nhiễm cúm mới của khu vực miền Bắc vượt miền Nam.

Theo thông báo của Cục y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), ngày 30/7, miền Bắc ghi nhận 12 ca nhiễm cúm A/H1N1 mới, miền Nam ghi nhận 9 ca nhiễm mới.

Trong suốt 2 tháng có dịch (bắt đầu từ 31/5), miền Nam luôn là “điểm nóng” vì mỗi ngày ghi nhận rất nhiều ca nhiễm mới. Trong khi đó, tại miền Bắc, bệnh nhân chỉ xuất hiện rải rác.

12 ca nhiễm mới ngày hôm nay của khu vực miền Bắc chủ yếu tập trung tại Hà Nội.

Khu vực Tây Nguyên cũng ghi nhận số bệnh nhân cúm A/H1N1 khá lớn với 10 trường hợp dương tính mới.

Như vậy, tính đến 17h ngày 30/7, Việt Nam đã ghi nhận 794 trường hợp dương tính, không có tử vong.

Cứ hơn 30 năm lại xảy ra đại dịch cúm

Bác sĩ Phan Quân Hùng cho biết, cứ từ 30 đến 40 năm, trên thế giới lại xảy ra đại dịch cúm. Như vậy, đại dịch cúm A/H1N1 trên toàn cầu lần này cũng có khả năng xảy ra theo 1 chu kỳ.

Trong thế kỷ 20, thế giới đã phải trải qua 3 đại dịch cúm với chu kỳ khoảng 40 năm 1 lần.

Thanh Huyền – C.Quyên
(Vietnamnet)

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound