Phân biệt xạ hương Thật Giả

Xạ hương là một hương liệu cao cấp, chất định hương trong việc sản xuất nước hoa, xà phòng thơm, bột chống nhậy; Đặc biêt là vị thuốc quý hiếm được dùng trong y học hiện đại và y học cổ truyền đem lại rất nhiều công dụng

Xạ hương có tên khoa học là Moschus moschiferus L. tên thuốc Moschus. Bộ phận được dùng làm thuốc của xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của con cầy hương đực (có người còn gọi là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên (Moschus moschi-ferus L) họ hươu xạ (Moschida) hoặc cầy giông (cầy hương).

Vì là dược liệu quý hiếm nên xạ hương thường bị giả mạo bằng cách trộn với bột các loại hạt đậu, mì, nhất là hạt cây vông vang (Abelmoschus moschatus (L) lledic) vì hạt này cũng chứa chất có mùi xạ hương.

Phân biệt xạ hương Thật Giả

Đông y cho rằng xạ hương có vị cay, tính ôn. Thông khắp 12 kinh lạc và có công hiệu làm thông khiếu, thông kinh lạc kiện tỳ, khử ứ huyết, giảm đau, làm mất màng mộng ở mắt, trừ mủ, tiêu ung nhọt, thúc thai sản, làm đẹp da.

Tuy nhiên những người suy nhược, sức yếu, phụ nữ đang mang thai không được dùng.

Cách phân biệt xạ hương thật giả

– Lấy ít xạ hương cho vào bát nước nóng, thấy tan ngay, không có cặn, dung dịch có màu vàng nhạt, mùi thơm nồng nặc. Cho xạ hương vào lửa thấy nổ lách tách, lóe sáng, mùi thơm mạnh, sau để lại những nốt dầu trong.

– Xạ hương chứa tinh dầu có thành phần chủ yếu là muskon, 1-ceton: 3-methyl cyclopentadecanon, với tỷ lệ 0,5-2%. Chất này có mùi đặc trưng của xạ hương. Ngoài ra, còn có chất béo, chất nhựa, chất nhầy, cholesterin và protein.Nếu xạ hương Thật có mùi thơm xộc ngay vào mũi, thơm lâu.

– Dùng móc lấy ráy tai cho vào trong túi xạ lấy ít xạ cho vào tay mà vê, xạ thật thì nhiều đàn tính, mềm nhũn, viên lại thành tròn, bóp bẹp thành bột; nhưng thứ giả thì viên lại thành dài, không có đàn tính.
Phân biệt xạ hương Thật Giả

– Lấy chút ít xạ hương cho vào nước sôi một chốc lấy ra, xạ thật thì bã nó thơm mãi, thứ giả không thơm mà lại hôi.

– Phân biệt nguyên cả miếng xạ hương còn cả da, có thể dùng kim xăm vào thử xem có khối chất cứng hoặc khối thịt. Nếu có vật cứng tức là họ cho chì vào để thêm nặng cân.

– Dùng sợi chỉ tơ tẩm vào nước hành tanh, lấy sợi chỉ đỏ xâu vào trôn kim, lấy kim xuyên qua túi xạ, xạ thật thì sợi chỉ sẽ hết mùi tanh, còn thứ giả thì mùi tanh của hành mất đi rất ít.

– Lấy chút ít xạ hương để trên miếng sắt mà đốt, thì thấy cháy xèo xèo như đốt tóc toả mùi thơm mà không có mùi khét, toàn bộ cháy gần hoá ra tro, hoặc còn lại cũng rất ít, xạ giả chất than còn lại rất nhiều.

– Những thứ trộn lẫn vào xạ hương, phần nhiều hay lẫn thứ huyết khô, miếng thịt khô thái vụn hoặc bột chì hoặc đất cát trộn vào, nếu cho xạ hương ấy vào than đỏ mà đốt thì khối thịt, huyết khô mà cháy thì khét, chất chì thì không cháy, đất cát còn lại.

Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé. Trước tiên bạn hãy lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín và dựa trên kiến thức hướng dẫn bạn để chắc chắn rằng bạn sẽ mua được sản phẩm như ý.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound