Phân biệt nấm lim xanh Thật Giả

Cũng như nấm linh chi, nấm linh xanh là một loại thần dược chữa được các bệnh nan y như ung thư, hàng loạt các cơ sở đua nhau bán những mặt hàng nấm lim xanh cho người tiêu dùng. Trên thực tế, có rất nhiều cơ sở bán uy tín nhưng chỉ một vài con sâu nhỏ đã khiến cho người tiêu dùng càng ngày càng cảnh giác hơn với mặt hàng này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người mua được nấm lim xanh Thật một cách an toàn và tiện lợi nhất.

Trước hết, bạn nên biết được tình hình nấm lim xanh tại Việt Nam hiện nay ra sao nhé.

Thị trường xuất hiện hàng loạt cơ sở bán nấm lim xanh Giả

Cần tỉnh táo hơn trong việc chọn lựa nấm lim xanh

Cần tỉnh táo hơn trong việc chọn lựa nấm lim xanh

Thị trường buôn bán nấm lim xanh ngày một trở nên sôi động và phức tạp. Đặc biệt là ở khu vực Quảng Nam, nơi đầu tiên có người chữa khỏi bệnh nhờ nấm lim xanh. Dọc con đường lên Bắc Trà My, hàng quán treo biển bán nấm lim xanh mọc nhan nhản như nấm rừng sau mưa.

Tuy nhiên, ngay cả người dân và các cơ quan chức năng ở đây đều không thể khẳng định được nấm lim xanh được rao bán có phải là loại nấm linh chi mọc đặc hữu trên cây lim xanh hay không. Vì thực tế, những người buôn bán nấm lấy nguồn nấm từ những chuyến đi rừng, thấy cây nấm nào có hình dạng na ná giống nấm lim xanh thì hái về, chứ không chắc chắn đó là nấm lim xanh Thật.

Hiện tượng làm Giả nấm lim xanh hiện nay diễn ra theo hai cách phổ biến. Cách phổ biến nhất là lấy giống linh chi trồng nhân tạo trên cây lim xanh để bán với danh nghĩa là nấm lim xanh tự nhiên.

Cách thứ 2 là lấy loài nấm linh chi mọc tự nhiên từ rừng nhưng không phải mọc trên cây lim xanh mà là mọc trên loài cây khác. Cách làm giả thứ 2 này rất nguy hiểm, bởi lẽ, nấm mọc trên loài cây khác mà không phải cây lim xanh đã chết, có thể sẽ là một loại cây có độc tố mạnh. Gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Và cả hai hình thức làm Giả này đều khiến người mua có thể mất tiền oan mà không mang lại hiệu quả thực sự.

Nhận biết nấm lim xanh Thật Giả

Nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh Thật thường được bán với giá rất đắt. Mỗi một chuyến đi rừng để tìm nấm đều tốn rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của những người thợ sơn tràng nên việc tìm kiếm được những cây nấm vô cùng gian khó. Hầu hết những người rao bán đều là nấm Giả. Tuy nhiên, việc lấy giả cả ra để phân biệt nấm Thật Giả chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định.

Nấm lim xanh Giả

Nấm lim xanh Giả

Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Nhưng cách này sẽ không phân biệt được nấm lim xanh mọc trên cây lim xanh và nấm lim mọc trên cây dại.

Nấm lim xanh tự nhiên có màu vàng hoặc nâu xám ngả đen. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và còn có những chỗ nhỏ li ti do sâu đục. Còn Nấm lim xanh giả (loại tự trồng) nấm rất to, đều, đẹp, tỉ trọng nhẹ, độ bóng bất thường như bôi mỡ có thể quan sát bằng mắt được.

Nấm lim xanh Thật

Nấm lim xanh Thật

Việc khó nhất chính là phân biệt nấm mọc trên cây lim xanh và mọc trên cây dại. Chỉ khi những người thợ sơn tràng hái nấm, phải lấy nguyên cả chân nấm và giữ lại thớ gỗ cây lim xanh thì ta mới dễ dàng phân biệt được. Bản thân gỗ cây lim xanh có nét đặc thù, không giống với loài cây nào khác nên người mua có thể dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, tinh vi hơn, nhiều cá nhân thường thái nhỏ nấm để che giấu chân nấm nên việc phân biệt cũng rất khó khăn đối với nhiều người.

Cuối cùng, để không mua phải nấm lim xanh giả thì người dùng nên đến mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Như vậy thì sức khỏe của bạn mới được đảm bảo tuyệt đối. Thực phẩm bẩn nhưng vẫn không bẩn hơn lòng người. Chính vì vậy hãy coi trừng với những cơ sở không uy tín nhé!

Một điều lưu ý nữa là không bao giờ được mua và sử dụng Nấm Lim Xanh đã bị thái lát. Vì khi đó chúng ta sẽ không thể kiểm tra được chất lượng Nấm, tuổi Nấm… và nhận dạng được Nấm Lim Xanh giả, Nấm Lim Xanh thật. Để ngụy biện cho việc này người ta thường bao che với giọng “nếu không qua sơ chế thì sử dụng…..”

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound