Nhận biết tiền thật tiền giả qua những dấu hiệu bên ngoài

Hiện nay, bất cứ một cái gì cũng đều có thể làm giả, làm nhái một cách tinh vi khiến người tiêu dùng không tránh được chuyện bị lừa gạt. Và tiền là thứ cũng bị đánh lừa bởi các thủ đoạn tinh vi, xảo trá vô cùng khôn khéo của một số đối tượng xấu. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những cách để nhận biết tiền thật, tiền giả qua những dấu hiệu nhận biết bên ngoài nhé!

Thực tế cho thấy, dù được làm giả tinh vi ở mức độ nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật như: không có các đặc điểm bảo an (hoặc nếu có làm giả thì cũng chỉ mang tính chất mô phỏng, không thể giống thật); màu sắc có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc thiếu màu; hình ảnh, họa tiết không sắc nét, tinh tế như tiền thật… Các loại tiền giả polymer hiện nay, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chủ quan không kiểm tra khi nhận tiền trong giao dịch, mua bán hàng ngày, thì vẫn có khả năng nhận phải tiền giả.

Nội dung chính

Chất liệu giấy in tiền

Chất liệu của tờ tiền thật dẻo, dai, mỏng. Vuốt nhẹ giấy có độ nhám, không xé được.

Tiền giả thì giòn, dễ rách. Khi thử xé có thể rách luôn. Tiền có độ dày, bóng, trơn, không có độ nhám.

Hình bóng chìm Bác Hồ

Cách phân biệt tiền giả với tiền thật

Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền hình chân dung tinh xảo, sắc nét; khu vực có hình chân dung sáng hơn nền xung quanh.

Khi nhìn vào hình ảnh Bác Hồ trong tờ tiền thật sẽ thấy Bác nhìn về phía mình và mỉm cười. Khuôn mặt sắc nét, có thể nhìn thấy rõ sợi tóc bạc và râu trên cằm Bác, những chi tiết được in rất tinh xảo, tỉ mỉ.

Hình Bác Hồ trên tiền giả không thấy cười mà mặt bị méo. Viền khuôn mặt bị dày. Không nhìn thấy từng sợi tóc bạc mỏng, râu không rõ nét.

Tờ tiền giả đường nét in hơi mờ, không rõ như tiền thật, Không có hình bóng chìm hoặc chỉ là hình mô phỏng thô sơ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các yếu tố in lõm, độ nhám trên tờ tiền

Trên tờ tiền thật có các yếu tố chữ, mệnh giá tiền, Quốc hiệu, hình ảnh Bác Hồ…khi vuốt vào những yếu tố này sẽ thấy có độ nhám, gợn.

Tiền giả khi vuốt thấy trơn láng, bóng, không có độ nhám.

Dùng tay vuốt nhẹ lên tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi (dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá…), ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này.

Nhận biết tiền thật tiền giả qua những dấu hiệu bên ngoài

Đối với tiền giả chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật, Cảm giác cầm tờ tiền giả hơi cứng hơn và nó nhỏ hơn tờ tiền thật 1 chút.

Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu (OVI) trên mặt trước tờ tiền, ở tiền thật yếu tố OVI có hiệu ứng đổi màu từ vàng sang xanh lá cây, ở tiền giả OVI không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật.

Yếu tố hình đổi màu

Cách phân biệt tiền giả với tiền thật

Khi nhìn thẳng vào yếu tố đổi màu sẽ có màu vàng ánh. Nhưng khi nghiêng tờ tiền sẽ thấy yếu tố này chuyển thành màu xanh lá. Mỗi mệnh giá tiền sẽ có vị trí in yếu tố đổi màu khác nhau.

Với tiền giả, yếu tố đổi màu chỉ có một màu, không sắc nét.

Yếu tố Iriodin

Yếu tố màu là dãy vàng óng in dọc tờ tiền, khi nhìn nghiêng có màu vàng ánh và mệnh giá tiền ẩn ở phía dưới.

Tiền giả không làm được yếu tố này. Đường chỉ vàng gần như là không thấy. Nếu nhìn thấy, sẽ không thấy màu vàng ánh, mà màu đậm hơn.

Cửa sổ lớn có mệnh giá dập nổi tinh xảo

Cách phân biệt tiền giả với tiền thật

Đưa mắt qua cửa sổ trên tờ tiền thật và nhìn trực tiếp lên bóng đèn sẽ thấy hình phát quang là những hoa văn có ánh màu gần giống cầu vồng phát ra.

Tiền giả thì sẽ không thấy hiện tượng này, chỉ thất màu trắng trong bình thường.

Mực không màu phát quang

Mực không màu sẽ phát quang sau khi được chiếu qua đèn cực tím. Đồng thời 2 dãy số seri luôn giống nhau, 2 dãy số seri nhìn mắt thường có màu đỏ và đen nhưng khi qua đèn cực tím cũng sẽ đổi màu.

Tiền giả thì không làm được những điều trên.

Tien gia Ngoc Huong spa

Ngửi tờ tiền

Tiền polymer VND có mùi polymer đặc trưng. Ở tiền giả thì mùi rất là hôi như mùi nhựa, mùi bao nilon. Yếu tố này thường giúp cho nhân viên ngân hàng phát hiện tiền giả trong 1 thép tiền mà không cần phải kiểm từng tờ, chỉ cần giũ nhẹ xấp tiền ngang mũi là biết được ngay.

Đến nay, tiền giả có thể dễ dàng phân biệt được bằng tay và mắt thường khi kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng. Tuy nhiên, nếu người sử dụng tiền không nắm được các đặc điểm bảo an của tiền thật, không kiểm tra đồng tiền khi giao dịch thì vẫn có thể là nạn nhân tiềm tàng của tội phạm về tiền giả.

Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro về tiền giả, người sử dụng tiền cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt.

Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền: kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn (ở tiền thật, hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo); kiểm tra hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa …) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả: Không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn hoặc chỉ là các nét thô, không tạo thành hình các con số tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn.

 

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound