Vụ khăn ướt BabyCare Giả liệu có phải Thật?

Đối với trẻ nhỏ, việc chăm sóc là điều rất quan trọng. Nhưng thực chất việc chăm sóc trẻ của nhiều bà mẹ hiện nay là có đúng đắn hay không? Khăn ướt BabyCare là sản phẩm giúp mẹ làm sạch vết bẩn của trẻ nhưng thực hư nguyên liệu làm nên loại khăn ướt này chưa hẳn đã tốt.

Khăn BaybyCare Thật và Giả khó lòng phân minh

Một mực cho rằng, sản phẩm khăn ướt Baby Care của mình không liên quan gì đến sản phẩm mà báo giới đang phản ánh là nhập nhèm nơi sản xuất, mã vạch và chất lượng không đảm bảo. Những sản phẩm có mã số mã vạch của nước Úc, sản xuất tại Trung Quốc, có 4 nếp gấp là hàng Nhái của Công ty. Sản phẩm của Công ty Việt Úc không phải như vậy và đó là chiêu cạnh tranh không lành mạnh. Nói là vậy nhưng tiếng nói bảo vệ chính mình, sản phẩm của mình và sức khỏe người tiêu dùng của lãnh đạo Công ty Việt Úc lại rất “yếu ớt” trong khi có quá nhiều dư luận khác nhau về sản phẩm Baby Care khiến người tiêu dùng hoang mang, cơ quan quản lý nghi vấn chất lượng. Đồng thời, Công ty này cũng hứa sẽ trả lời PV rõ ràng về nhãn mác và chất lượng sản phẩm vào ngày 18/7, tuy nhiên công ty này đã không phản hồi lại.

Sản phẩm khăn ướt của Công ty Việt Úc bị toàn hệ thống siêu thị Saigon Co-op mart rút khỏi quầy, tạm ngưng bán vì thông tin nhãn mác, chất lượng không đảm bảo

Sản phẩm khăn ướt của Công ty Việt Úc bị toàn hệ thống siêu thị Saigon Co-op mart rút khỏi quầy, tạm ngưng bán vì thông tin nhãn mác, chất lượng không đảm bảo

Thực tế tìm hiểu, Công ty Việt Úc hiện sở hữu các nhãn hàng từ khăn ướt đến dầu tắm gội, nước giặt cho trẻ em, tuổi vị thành niên và gia đình như: BabiCare, TeenCare, WonderCare, WeCare… những sản phẩm này, đặc biệt là khăn ướt (khăn thơm) đã tồn tại trên thị trường Việt Nam 12 năm qua. Tuy nhiên, từ năm 2007, Công ty Việt Úc đã bị người tiêu dùng phản ánh sản phẩm này ghi nhãn phụ tiếng Việt “sản xuất bởi Công ty Wonder Care (Úc)” song thực tế bao bì in bằng tiếng Anh lại có thêm dòng chữ “Made in PRC” tức là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Qua tìm hiểu trên thị trường, hiện có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị đã rút sản phẩm Baby Care của Công ty Việt Úc ra khỏi quầy bán hàng và không bán sản phẩm này nữa vì nghi vấn nhãn mác không rõ ràng.

Tại cửa hàng Tuấn Hiền ở Khương Đình – Thanh Xuân (Hà Nội), tìm mãi không thấy sản phẩm khăn ướt nào của Công ty Việt Úc trên quầy hàng. Hỏi người bán mới biết là đọc báo thấy nói đến nhãn mác lộn xộn, nguồn gốc xuất xứ sản xuất không rõ ràng nên tạm thời không bán hàng này.

Cũng tâm lý như vậy, nhiều đại lý bán lẻ hàng hóa ở Quận Thanh Xuân, Đống Đa và Cầu Giấy gần như tạm thời không bán sản phẩm của Công ty Việt Úc. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống siêu thị Saigon Coopmart trong cả nước đã rút toàn bộ sản phẩm của Công ty Việt Úc khỏi quầy bán hàng của hệ thống siêu thị này, ngưng bán và chờ ý kiến kết luận của cơ quan chức năng.

Ai bảo vệ người tiêu dùng?

Trả lời câu hỏi của PV Chất lượng Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Giám đốc siêu thị Saigon Co.opmart Hà Nội cho biết, trước những thông tin không rõ ràng về chất lượng sản phẩm khăn ướt của Công ty Việt Úc, toàn hệ thống Saigon Co.opmart đã chính thức ngừng bán các sản phẩm khăn ướt của Công ty Việt Úc trên toàn hệ thống.

“Tùy từng trường hợp mà Tổng công ty sẽ xử lý. Hiện tại là ngừng bán chờ ý kiến cơ quan chức năng kiểm tra. Có trường hợp là rút vĩnh viễn, không cho bán trong hệ thống của Saigon Co.opmart”, bà Dung cho biết.

Công ty Việt Úc cho rằng, đây không phải là sản phẩm của Công ty này bán ra

Công ty Việt Úc cho rằng, những sản phẩm khăn ướt có thông tin sản xuất từ Trung Quốc không phải là sản phẩm của Công ty này bán ra

Động thái nói trên của các đại lý, trung tâm thương mại, siêu thị, trong đó có Saigon Co.opmart theo các chuyên gia là bước đầu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Còn qua liên hệ với Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm Hàng hóa – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, một đại diện của cơ quan này cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát sản phẩm của Công ty Việt Úc.

“Vừa qua đã lấy 1 số mẫu khăn đi thử nghiệm có những kết quả đáng ghi nhận để mở một đợt kiểm tra. Quản lý thị trường cũng đưa người đi nắm thông tin chính xác khu vực nào sản xuất, khu vực nào bày bán nhiều và đâu là kho tàng. Trên cơ sở đó sẽ có kế hoạch để kiểm tra. Việc kiểm tra cơ sở sản xuất thực hiện theo các quy định về kiểm tra sản xuất nếu xảy ra trong các trường hợp: xuất khẩu hàng không đảm bảo chất lượng, vi phạm trong lưu thông hoặc có kiến nghị, cảnh báo của quốc tế, kiến nghị của khách hàng”, một đại diện của Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm Hàng hóa cho biết.

Còn theo ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Tiêu dùng – Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng, về xuất xứ của sản phẩm, rõ ràng phải minh bạch trong chuyện này. Nếu lấy sản phẩm từ Trung Quốc thì doanh nghiệp phải ghi rõ nguồn gốc trên nhãn dán. Nếu làm ở Trung Quốc mà lại ghi là làm tại Việt Nam hay quốc gia khác là không thể được. Việc ghi nhãn mác phải chính xác đã được Chính phủ quy định rất rõ ràng, doanh nghiệp không thể lừa dối người tiêu dùng được.

Nếu đúng vi phạm về nhãn mác, các chuyên gia cho rằng sẽ xử lý theo quy định của 80/2013/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Theo quy định, nếu chứng minh được vi phạm, nhãn mác không đúng nội dung, BabiCare sẽ phải tạm dừng lưu thông, xử phạt vi phạm hành chính. Mặt khác, xét thấy những yếu tố ảnh hưởng tới người tiêu dùng có tác động có hại thì sẽ bị công bố công khai lên phương tiện thông tin đại chúng, cảnh báo người tiêu dùng.

Chính vì vậy, việc các hãng bị làm giả Nhái trước hết hãy nghe những lời từ chính doanh nghiệp đó thì nguồn tin đó mới Thật. Hãy trở thành người thông thái khi tiêu dùng nhé! Đón đọc thêm bài viết: Mẹo nhận biết khăn ướt kém chất lượng.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound