Xuất hiện kim cương tổng hợp giống y hệt, giá chỉ 1/3 hàng thật

Kim cương tổng hợp là loại kim cương nhân tạo chỉ chứa khoảng 30% giá trị thật của kim cương tự nhiên đang được bán tràn lan với giá của đồ thật.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dưng,  Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM với Đất Việt, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại kim cương nhân tạo (kim cương tổng hợp CVD) rất khó để phân biệt, được bán với giá của kim cương thật.

“Kim cương tổng hợp CVD có các đặc tính lý, hóa giống hoàn toàn so với kim cương tự nhiên. Nhưng kim cương tổng hợp được làm từ phòng thí nghiệm, giá trị của nó chỉ bằng 15-30% so với kim cương thiên nhiên” – ông Dưng khẳng định.

Xuất hiện kim cương tổng hợp giống y hệt, giá chỉ 1/3 hàng thật

Ông Dưng cũng cho biết, hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị công nghệ dùng để kiểm tra kim cương, thông thường như bút thử cũng không phân biệt được.

“Ở Việt Nam trước nay phân biệt rất rõ ràng đá CZ và kim cương bởi nó khác nhau rất rõ ràng. Song loại kim cương tổng hợp CVD thì gần đây mới xuất hiện ở Việt Nam và khó phân biệt bởi các đặc tính lý, hóa của nó giống hoàn toàn. Kim cương nhân tạo cũng có thể được làm tới 4- 5 ly. Nhiều người có thể trục lợi vì bán kim cương tổng hợp với giá thật” – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM nói.

Theo tìm hiểu, kim cương tổng hợp CVD đã có từ lâu trên thế giới. Từ những năm 1950, bên cạnh sự khó khăn trong khai thác kim cương và suy giảm các mỏ kim cương trên thế giới dẫn đến sự ra đời của kim cương nhân tạo được tổng hợp bằng 2 phương pháp HPHT (cao áp – cao nhiệt) và CVD (lắng đọng hóa học pha hơi).
Phương pháp HPHT có nhiệm vụ tái tạo lại điều kiện sâu dưới lòng đất.

Trong khi đó, phương pháp CVD sử dụng sự bay hơi hóa học của hợp chất khí Cacbon dưới tác động của tia nhiệt Plasma để phân chia các phân tử khí nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng là Cacbon lắng tụ, từ đó phát triển nên mầm kim cương. 2 phương pháp trên hiện đang được sử dụng rộng rãi để tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm.

Người tiêu dùng khi mua sắm kim cương, đá quý cần nên tới những nơi uy tín, hoặc tham khảo các chuyên gia về ngọc học, các viện nghiên cứu về đá quý mới có các thiết bị công nghệ cao để phân tích các mẫu vật đá quý có phải thiên nhiên hay không, tránh bị lừa mua với giá cao.

Quế Chi

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound