Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Ngọc trai thật là ngọc trai tự nhiên được hình thành ngoài biển khơi và ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên.

Ngọc trai được tạo nên khi có những hạt cát vô tình rơi vào bên trong vỏ những con trai sống dưới biển khơi mà không chịu bất kỳ tác động của con người. Loại ngọc trai tự nhiên này rất hiếm và cực kỳ giá trị.

Bởi vì loại ngọc trai tự nhiên được hình thành mất rất nhiều thời gian nên từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, một nhà khoa học đã nghiên cứu tạo nên phương pháp can thiệp một cách tự nhiên để tạo nên ngọc trai. Phương pháp này thay vì chờ đợi hạt cát vô tình rơi vào bên trong lớp vỏ của con trai thì sẽ tiến hành cấy trực tiếp vào con trai sau đó thả con trai về với biển và tiến hành quá trình tạo ngọc.

Vì ngọc trai thật có giá trị rất lớn nên thường bị làm giả nhiều và cách làm giả cũng ngày càng tinh vi. Nếu không phải là người tinh ý và am hiểu về ngọc trai thì đôi khi khó có thể phân biệt được thật giả. Bởi ngọc trai giả được làm tinh vi khi phủ một lớp mỏng xà cừ phía bên ngoài tạo độ óng ánh như những viên ngọc trai thật.

Nội dung chính

Cách nhận biết ngọc trai thật

Dựa vào màu sắc, độ bóng

Ngọc trai thật được tạo nên từ những con trai sống dưới biển khơi

Ngọc trai thật được tạo nên từ những con trai sống dưới biển khơi

Để nhận biết ngọc trai thật giả, chúng ta có thể căn cứ vào màu sắc. Ngọc trai thật có màu sắc rất tự nhiên, có độ bóng. Ngọc trai thật có cấu tạo gồm các lớp xà cừ cộng với môi trường nước biển chứa nhiều khoáng chất nên dưới ánh sáng mặt trời ngọc trai khúc xạ tạo ra ánh màu 7 sắc màu.

Dựa vào độ cứng

Để đánh giá độ cứng của các loại trang sức như đá quý, kim cương, ngọc trai… người ta thường dùng thước đo độ cứng Mohs. Ngọc trai thật có độ cứng ở mức từ 3.8 – 4.5Moha, trong khi đó ngọc trai giả chỉ đạt mức 1.8Moha.

Nhận biết qua độ ma sát

Khi chà sát hai viên ngọc trai lại với nhau, nếu có lớp bột từ vỏ ngoài của ngọc trai rơi ra thì đó là ngọc trai thật. Tuy nhiên, cách này hiện nay cũng không hoàn toàn mang lại kết quả chính xác trước tình trạng làm giả tinh vi lớp ngoài của vỏ trai giả cũng được phủ một lớp mỏng xà cừ.

Nhận biết qua Hình dạng

Một chuỗi ngọc trai trông tròn khi bạn đeo chúng, nhưng thực tế chúng hơi khác nhau về kích thước và hình dạng, và hiếm khi hoàn toàn tròn. Nên không thể có một chuỗi ngọc trai mà các viên ngọc trai hoàn toàn tròn, cùng kích thước và hình dạng chính xác như nhau.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Quan sát Bề mặt Ngọc trai

Ngọc trai có xu hướng không được hoàn hảo trên bề mặt, và có thể có các hột nổi như da gà, hay các lỗ nhỏ, hoặc nhược điểm nào đó. Đối với ngọc trai chất lượng tốt thì các nhược điểm sẽ là rất nhỏ, và gần như khó nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nhìn dưới kính soi ngọc học từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt viên ngọc trai hình vảy, hoặc trông giống một mê cung.

Độ phản quang tự nhiên

Khi ra ánh nắng mặt trời, ngọc trai phản chiếu ánh tự nhiên, rất đẹp và tinh tế màu ngà của viên ngọc trai.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Quan sát lỗ khoan ngọc trai

Xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai sắc nét, trơn tru.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Kiểm tra bằng cách thử Ma sát

Chà xát hai viên ngọc trai với nhau hay sử dụng một cây kéo nhẹ nhàng cạo một khu vực nhỏ trên bề mặt ngọc trai sẽ thấy một lượng nhỏ bụi, bột màu trắng của viên ngọc trai rớt ra. Khi lau bụi đi, bề mặt của ngọc trai là không thay đổi.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Kiểm tra bằng răng

Chúng ta có thể kiểm tra ngọc trai thật, giả bằng răng. Nếu đưa ngọc trai lên cắn nếu là ngọc trai giả thì ngọc trai dễ bị trầy, xước còn ngọc trai thật thì sẽ không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nếu thấy ngọc trai trơn tru, quá bóng thì đó là ngọc trai giả bởi ngọc trai thật có độ rít, nhám hơi thô vì được hình thành một cách hoàn toàn tự nhiên.

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng sẽ thấy rin rít, nhám, thô. Khi cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ, nếu bị trầy xước, bong tróc lớp phủ thì không phải ngọc trai thật. Do ngọc trai có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn nên sẽ không bị hư hại bởi một lực nhỏ.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Chạm và cảm nhận

Ngọc trai khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Trên đây, là những cách nhận biết nhanh ngọc trai thật, tuy nhiên để chính xác nhất thì cần phải được kiểm định chi tiết tại các cơ sở uy tín. Việc này mất khá nhiều thời gian chính vì vậy nếu quý khách hàng muốn mua ngọc trai thật thì tốt nhất là nên tìm đến những cơ sở uy tín để có thể yên tâm đồng tiền mình bỏ ra xứng đáng với những giá trị mình nhận được.

 

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound