Cách nhận biết Ấm Tử Sa thật

Ấm tử sa là chiếc ấm đất nung được làm bằng đất tử sa – zisha. Một loại đất hết sức  đặc biệt chỉ có duy nhật tại vùng Nghi Hưng – Trung Quốc. Đối với việc uống trà là nhu cầu hàng ngày cũng là thú vui tao nhã của người Việt ta từ xưa tới nay, mà ấm tử sa lại là dụng cụ uống trà không thể thiếu khi thưởng trà.  Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường ấm tử sa xuất hiện tương đối nhiều, trong đó có không ít ấm tử sa Giả

Vậy chiếc ấm tử sa giả chắc hẳn phải là chiếc ấm không được làm từ đất tử sa – zisha. Mọi chiếc ấm đất nung nào làm từ đất không phải là đất tử sa thì đó được gọi là ấm tử sa giả. Đây là sự giả về chất liệu. Sau đây là một số cách nhận biết ấm tử sa thật giả
Tại sao nên chọn ấm tử sa để uống trà

Nội dung chính

Nhìn bằng mắt

Hình dáng thanh thoát, ưa nhìn.
Các bộ phận như :thân ấm, nắp, miệng, vòi, quai, đáy phải cân đối, liền lạc. Màu sắc đồng đều trong ngoài. Dấu triện của nghệ nhân hay nhà sản xuất nét chữ sắc sảo, đặt cân đối ở trung tâm đáy ấm, theo trục thẳng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm đắt tiền thường có thêm dấu triện phụ dưới nắp và quai cầm thật rõ nét. Vòi ấm có thể dài ngắn khác nhau, nhưng quan trọng là khi rót, nước chảy thông, đều và thẳng dòng, không rơi vãi hay đọng giọt nhiều  ra ngoài.
Cách nhận biết Ấm Tử Sa thật

Nghe bằng tai

Đặt ấm lên lòng bàn tay, tay kia cầm nắp ấm khẽ gõ vào quai, tiếng kêu đanh; chắc như kim loại chạm vào nhau.

Cảm nhận bằng tay

Ấm tử sa được làm bằng hỗn hợp đất sét+ đá nên nhìn bằng mắt thường không được trơn láng, mịn màng do tinh thể đá khác với tinh thể đất sét nên có nhiều chấm nhỏ trên ấm.

Nhưng khi sờ bằng tay vào lại trơn láng và có độ bóng nhất định.  Nắp và miệng ấm khít khao,.Do tính bào mòn trong quá trình sử dụng, một chiếc ấm dùng càng lâu càng lên nước, không đổi màu, đó mới chính là đặc trưng ưu việt của ấm Tử sa, chứ màu sắc đất không liên quan gì đến chất lượng và công dụng.

Cách nhận biết Ấm Tử Sa thật

Những chiếc ấm Tử sa dùng lâu năm cao trà bám nhiều khi dùng nước sôi đổ vào ấm nước đó sẽ có mùi thơm của trà. Một kĩ thuật cao cấp phân biệt ấm tử sa thật giả mà một người Anh đã chơi ấm lâu năm đúc kết được sau khi đã trả quá nhiều học phí. Ấm thật do làm bằng màu đất tử sa thật nên khi đun sôi trong nước khoảng 1h sẽ không bị bay màu hay bị loan lỗ trong khi ấm pha màu công nghiệp sẽ bị loan lỗ và bay màu bên cạnh đó ấm thật khi mở nắp ấm ra ngửi bên trong sẽ không có mùi hóa chất còn ấm giả thì sẽ có mùi hóa chất phẩm màu công nghiệp. Ấm tử sa thật nhìn màu đất mịn chứ không sặc sỡ và không sáng bóng như  ấm tử sa giả.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound