Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản

Từ những lợi ích mang lại cũng như nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột nghệ đang được bày bán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cửa hàng bán tinh bột nghệ không đảm bảo bằng cách tráo tinh bột nghệ với bột nghệ, hoặc trộn chúng lẫn nhau gây thiệt cho người tiêu dùng.

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất qua màu sắc

Đa phần những chỗ bày bán tinh bột nghệ giả thường lừa khách hàng bằng cách thay vì đóng gói và bán tinh bột nghệ thật thì họ lại bán bột nghệ hoặc pha trộn nhiều bột nghệ vào trong tinh bột nghệ. Cách làm này sẽ làm giảm chất lượng của tinh bột nghệ và tác động của nó đến người dùng cũng không tốt.

Màu sắc tinh bột nghệ nguyên chất là màu vàng nhạt

Màu sắc tinh bột nghệ nguyên chất là màu vàng nhạt

Tinh bột nghệ vàng sẽ có màu vàng nhạt, còn bột nghệ thì có màu vàng sậm. Tinh bột nghệ vàng khi nếm có vị đắng và không có mùi, khi cho vào miệng hay hòa với nước thì tinh bột nghệ sẽ tan ra, không có hiện tượng cặn lắng hay vón cục như bột nghệ.

Tinh bột nghệ đen màu xám sậm

Tinh bột nghệ đen màu xám sậm

Đối với tinh bột nghệ đen và nghệ đen thì cách phân biệt đơn giản hơn so với tinh bột nghệ vàng.Tinh bột nghệ đen có màu trắng như màu sữa, mùi thơm và không đắng. Còn bột nghệ đen thì có màu xám sậm, mùi nghệ đặc trưng và có vị rất đắng. Tinh bột nghệ đen thường được dùng để chữa các bệnh liên quan về dạ dày.

Tinh bột nghệ đỏ màu vàng cam

Tinh bột nghệ đỏ màu vàng cam

Đối với tinh bột nghệ đỏ là tinh bột được chiết xuất ra từ những củ nghệ đỏ, hay còn gọi là nghệ nếp thì thường có màu vàng cam, vị đắng nhẹ, còn bột nghệ thì có có màu vàng đỏ. Hiện nay trên thị trường, nghệ đỏ thường rất hiếm và khi tách lấy tinh bột cũng được rất ít, nên nếu muốn sử dụng thì người dùng phải đặt trước và giá của nó cũng cao hơn giá của tinh bột nghệ vàng rất nhiều.

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất khi pha với nước

Khi pha với nước, tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không đổi màu

Khi pha với nước, tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không đổi màu

Tinh bột nghệ khi hòa tan với nước và khuấy đều, để một lúc cho bột mịn lắng xuống đáy cốc

  • Nếu: lớp nước trên và màu bột bên dưới cùng màu vàng nhạt là bột nguyên chất
  • Nếu có màu khác lạ phân tách rõ ràng, nước khác màu với bột là đã nhuộm màu
  • Nếu gạn nước đi và nhìn dưới đáy cốc, thấy bột sánh lại là tinh bột nghệ đã bị pha với bột sắn hoặc một số loại bột khác.

Trên đây là cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được. Chị em khi mua hàng, nên kiểm nghiệm trước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sắc đẹp.

Xem thêm:

Giá tinh bột nghệ nguyên chất

Chúng ta hoàn toàn có thể làm một phép thử, nghệ tươi chất lượng tốt sẽ cho chất lượng khoảng 20% sau tách lọc. Như vậy, sau khi phơi khô, 1 kg nghệ tươi chỉ còn khoảng 0.5g tinh bột nghệ mà thôi. Như vậy cần tới 25- 30 kg nghệ tươi để cho ra 1kg tinh bột nghệ. Và giá nghệ tươi trên thị trường hiện nay là 15-20k/kg. Vậy mức giá tinh bột nghệ bao nhiêu là hợp lý nhất?

Trên đây là cách để nhận biết tinh bột nghệ thật giả. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho mình

Comments

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Bỏ ra tiền triệu mua 1 đôi giày chính hãng, liệu có đáng không?
Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta
Cách nhận biết rượu vang thật giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Cách nhận biệt sữa Friso giả
Mẹo phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất