Phân biệt ớt bột xịn và ớt bột trộn phẩm màu

Theo xu hướng của thị trường hiện nay, rất nhiều sản phẩm được nhuộm phẩm màu hoặc pha trộn các tạp chất vào để bắt mắt người tiêu dùng cũng như để hạ giá thành. Từ măng khô, tôm khô, cho đến các loại thịt bò. Ớt bột cũng là loại thực phẩm nằm trong số đó. Ớt bột là loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn hàng ngày của người Viêt Nam. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, nhiều cớ sở sản xuất ớt bột nhái xuất hiện và tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm kém chất lượng. Đó là những chất gây hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế cần phải biết cách phân biệt ớt bột nguyên chất và ớt bột tẩm phẩm màu để tránh mua phải những hàng kém chất lượng để sử dụng.

Màu sắc

Ớt tươi muốn làm được ớt bột khô thì phải qua quá trình phơi khô. Việc phơi dưới nhiệt độ cao sẽ làm màu của ớt không được tươi, sặc sỡ nữa. Vì thế nếu là bột ớt xịn so với đồ giả hoặc đồ pha trộn thì màu kém đỏ hơn, không tươi như thế.

Ớt bột xịn không có màu sắc sặc sỡ 

Ớt bột xịn không có màu sắc sặc sỡ

Đóng gói

Ớt bột xịn phải được đóng gói một cách cẩn thận trong các hộp nhựa sạch sẽ, có gắn nhãn mác cơ sở sản xuất rõ ràng, không bị tẩy xóa. Ớt bột giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nilông hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất, hoặc chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi một số thông tin màu trắng đen, là loại thông tin có thể làm giả dễ dàng.

Thử nghiệm

Ốt bột giả chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe

Ốt bột giả chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe

Ngửi: Ớt bột thật rất cay, nếu đưa lên mũi có thể ngửi thấy mùi cay đặc trưng của ớt. Thậm chí có những người sẽ bị hắt xì vì quá cay.

Ớt nhuộm màu hoặc trộn bột màu vào sẽ không có mùi cay đặc trưng do mùi của hóa chất lẫn vào.

Cho vào nước: Bản thân ớt bột màu đỏ nhưng không hòa tan trong nước. Còn ớt nhuộm phẩm màu khi cho vào nước thì ngay lập tức nước sẽ biến thành một loại dung dịch màu đỏ do phẩm màu loang ra. Bằng mắt thường có thể phân biệt được điều này rất dễ dàng.

Xem thêm:

Các loại phẩm màu được dùng cho vào ớt bột thường là những loại rẻ tiền, nên gây hai cho sức khỏe. Các bà nội trợ nên mua của những hãng uy tín hoặc mua của các siêu thị chất lượng có thể tin cậy được.

Comments

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Bỏ ra tiền triệu mua 1 đôi giày chính hãng, liệu có đáng không?
Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta
Cách nhận biết rượu vang thật giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Mẹo phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất
Mẹo phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam