Đá Ruby Thật Giả phân biệt ra sao?

Cũng như bài viết lần trước chúng tôi có giới thiệu về cách phân biệt đá quý Thật Giả, hôm nay thatgia.com xin giới thiệu đến các bạn cách phân biệt đá Ruby Thật Giả cực đơn giản.

Những thông tin về đá Ruby

Ruby thịt của mỏ Lục Yên - Yên Bái, một trong những mỏ Ruby chất lượng cao nhất thế giới

Đá Ruby là 1 loại đá quý hiếm, có giá trị rất lớn và đặc biệt là khó tìm kiếm trên Thế Giới. Giá trị của 1 viên Ruby thì Kim Cương hay Vàng cũng không sánh được. Đây la loại đá cực hiếm.

Các nhà địa chất và đặc biệt là các nhà chế tác đá quý đã đồng tình đánh giá: đá đỏ là loại quý số 1, Emơrốt (emald) là loại quý số 2, còn kim cương chỉ đứng hàng thứ ba. Thêm vào đó giá trị của rubi còn tùy thuộc vào độ lớn của nó. Đá đỏ hay còn gọi là hồng ngọc đúng tiêu chuẩn quốc tế phải đạt trọng lượng từ 1 cara (1 cara = 0,2 gam) trở lên.

Nếu là đại gia thì việc sở hữu một viên kim cương hay vàng là điều dễ nhưng để sở hữu Ruby thì không phải là chuyện dễ dàng. Càng có nhiều tiền càng dễ kiếm những viên kim cương to và tuyệt hảo. Riêng với đá đỏ – hồng ngọc – rubi thì khác: có tiền chưa chắc có rubi đẹp mắt và tuyệt vời và như đã thành qui luật: ta càng kiếm rubi đắt giá là càng khó khăn để lùng ra nó. Chính vì độ hot của nó như vậy mà tình trạng làm Giả làm Nhái của Đá Ruby cũng làm nhiều người không thể kiểm soát được. Kim Cương Giả, Bạc Giả, bây giờ cũng sẽ có Ruby nhân tạo.

Dù tìm thấy ở đâu và trong bất cứ môi trường nào rubi cũng rất giòn, rất dễ vỡ. Do đó khi nhặt được 1 viên rubi người ta thường gói 3 tầng 7 lớp và giữ gìn thật cẩn thận. Chính rubi quý hiếm và đắt nên trên thế giới gặp nhiều rubi giả.

Trên thế giới cho đến nay người ta còn nhấn mạnh, muốn có 1 viên rubi 3 cara (0,6 gam) bằng đầu ngón cái đúng tiêu chuẩn quốc tế là chuyện mò kim đáy biển.

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết Ruby Thật Giả cực đơn giản bằng mắt thường.

Quan sát sọc khía của đá Ruby

Ruby thiên nhiên thường có sọc khía nằm theo chiều ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể. Các sọc khía này là dấu vết rất đặc biệt và đặc trưng cho ruby, có thể làm bí quyết để phân biệt ruby thật và giả.

Bản chất của Ruby

Nhiều người cho rằng đá Ruby màu đỏ thì bên trong cũng là màu đỏ nhưng điều đó là sai. Bởi bên trong đá Ruby có màu bột đá rạch tức là nó chuyển sang màu trắng chứ không còn là màu đỏ như bên ngoài nữa. Đây là những đặc điểm nhận biết đá Ruby dễ nhất.

Đặc điểm của đá Ruby

Ruby sao Việt Nam tự nhiên, với ngôi sao 6 cánh trên bề mặt đá khi chiếu đèn

Ruby Thật thường có 6 cạnh hay 3 cạnh, ánh sáng của nó bao giờ cũng gồm 2 tia: khi ta xoay viên ruby thì thấy tia phóng ra màu đỏ sậm còn 1 tia nữa màu đỏ nhạt. Chỉ có đá Ruby Thật mới có đặc điểm như vậy mà thôi, bạn nên lưu ý điều này nhé!

Ruby Thật mang màu tạp chất

Vì là đá tự nhiên nên Ruby cũng lẫn các màu tạp chất như màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý dùng dấu hiệu rutil để phân biệt hồng ngọc tự nhiên và loại tổng hợp hoặc loại có đặc điểm giống như hồng ngọc.

Các bao thể dạng lụa của rutil là nguyên nhân gây nên hiệu ứng "sao" trong ruby và saphia
Các bao thể dạng lụa của rutil là nguyên nhân gây nên hiệu ứng “sao” trong ruby và saphia

Kiểm tra Ruby bằng nước

Đây là cách mà những người sành sỏi và hiểu biết về đá Ruby hay sử dụng bởi khi ngâm viên đá Ruby thật vào nước thì các tia khúc xạ và ánh sáng từ đá phát ra khiến chúng ta dễ dàng nhận biết ra nó nhất.

Ruby có thể nhầm lẫn với spinen, granat, tumalin màu đỏ, một vài loại topaz. Ruby khác tất cả các khoáng vật này ở độ cứng cao, chính vì vậy hay để lại “dấu vết lửa” sau chế tác. Tính lưỡng chiết và đa sắc mạnh cũng là các dấu hiệu để phân biệt ruby với spinen và granat. Ngoài ra ruby còn phát quang mạnh (đỏ tươi) dưới tia cực tím và màu đỏ dưới kính lọc Chelsea.

Như vậy, với những thông tin này, hy vọng rằng bạn cũng sẽ có những kiến thức tổng quan nhất về đá Ruby Thật Giả. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hơn tại chuyên mục Trang sức của chúng tôi về các cách phân biệt đá quý thật giảm vàng thật giả,…

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound