Ngọc trai Thật Giả phân biệt cực nhanh

Ngọc trai là đồ trang sức rất quý hiếm đối với các bà các mẹ và các chị em. Sở hữu một chiếc vòng ngọc trai trên tay hay trên cổ sẽ giúp bạn phần nào thể hiện sự quý phái của mình. Nhưng hiện trạng làm ngọc trai Giả vẫn làm nhức nhối không ít người. Vậy làm sao phân biệt được ngọc trai Thật Giả một cách dễ dàng nhất. Dưới đây là tổng hợp tất cả các cách nhận biết, mời các bạn cùng theo dõi với những thông tin dưới đây.

Ngọc trai Thật nghĩa là sao? Ngọc trai Thật là ngọc trai tự nhiên hoặc nuôi cấy trong môi trường tự nhiên có cả ngọc trai biển và ngọc nước ngọt.

Ngọc trai biển là loại ngọc quý được “sinh ra” từ vật thể sống dưới đáy Đại Dương, với kích thước và màu sắc hoàn toàn tự nhiên
Ngọc trai biển là loại ngọc quý được “sinh ra” từ vật thể sống dưới đáy Đại Dương, với kích thước và màu sắc hoàn toàn tự nhiên

Chính vì ngọc trai có sức hút cực kỳ lớn với phái đẹp cho nên nó cũng được làm nhái giả rất nhiều. Ngọc trai Giả thường được làm từ nhựa, thủy tinh được phủ sơn và dầu bóng. Ngày nay, ngọc trai Giả còn được phủ một lớp mỏng xà cừ, tạo sự óng ánh và độ phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai Thật. Cao cấp hơn, nhiều nơi còn làm ngọc trai Giả từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ con trai, gây khó khăn trong việc phân biệt.

Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú
Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú

Dưới đây là 9 cách giúp bạn phân biệt được đâu là Ngọc Trai Thật và đâu là Ngọc Trai Giả nhé!

Nội dung chính

Kiểm nghiệm Ngọc Trai dưới ánh nắng mặt trời

Cũng sáng lấp lánh như Kim Cương, Ngọc trai khi được sự chiếu sáng của mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc.

Ngọc trai biển phản chiếu ánh sáng ngũ sắc
Ngọc trai biển phản chiếu ánh sáng ngũ sắc
Ngọc trai Giả hay Ngọc trai nước ngọt không phản chiếu ngũ sắc
Ngọc trai Giả hay Ngọc trai nước ngọt không phản chiếu ngũ sắc

Dùng kính lúp soi ngọc trai

Khi ta dùng kính lúp soi vào viên ngọc trai từ 50x đến 70x, ta có thể thấy bề mặt viên ngọc trai Thật hình vảy, hoặc trông giống một mê cung (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp), trong khi ngọc trai Giả thì bề mặt lấm tấm hạt.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-9

Kiểm tra bằng máy X-quang chụp qua tâm Ngọc Trai

Dùng máy X-quang chụp các bạn cũng nên cẩn thận, nhưng phương pháp này giúp bạn nhận biết nhanh và dễ dàng nhất. Tâm của Ngọc Trai Thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn Ngọc Trai Giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-4

Hình ảnh X-quang bên trên cho thấy rất rõ viên Ngọc Trai Thật có nhân và lớp xà cừ dày 1.2mm (trái) trong khi Ngọc Trai Giả hoàn toàn không hề có nhân, và hấp thụ tia sáng của máy X-quang rất tốt.

Quan sát xung quanh chỗ khoan Ngọc Trai

Các lỗ khoan ngọc trai có dấu hiệu khác biệt
Các lỗ khoan ngọc trai có dấu hiệu khác biệt

Bạn có thể quan sát thấy rằng trên lỗ khoan viên Ngọc Trai Giả dễ bị bong tróc bởi chất liệu làm Ngọc vô cùng sơ sài. Còn Ngọc Trai Thật không có dấu hiệu trầy xước gì cả.

Kiểm tra Ngọc Trai bằng răng

Bạn có thể dùng răng của mình để kiểm chứng. Đưa nhẹ viên Ngọc Trai lên răng, nếu thấy cảm giác trơn tru thì đây là Ngọc Trai Giả còn thấy rít, nhám, thô thì có thể kết luận sơ bộ đây là Ngọc Trai Thật. Đây là cách thứ nhất phân biệt.

Cách thứ hai là bạn cho viên Ngọc Trai cắn nhẹ với một áp lực nhỏ. Ngọc trai Giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai Thật có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hủy hoại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối
Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối

Kiểm tra độ ma sát của Ngọc Trai

Cách này có thể phân biệt được Ngọc Trai Thật với Ngọc Trai phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai thật sẽ để lại dư lượng bột rơi ra từ lớp xà cừ phủ bên ngoài. Tuy nhiên cách này không hữu hiệu đối với ngọc trai Giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Kiểm tra bề ngoài viên Ngọc Trai

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc.

Ngọc trai biển có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo.

Ngọc trai Giả được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng y như nhau, bề mặt láng bóng không tỳ vết. Hiện nay, nhằm qua mắt khách hàng, nhiều nơi cũng đã cố tình tạo bề ngoài của ngọc trai giả có những khiếm khuyết y như ngọc trai biển.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-6

Màu ánh kim phản chiếu ánh sáng sang trọng của ngọc trai biển South Sea và màu vàng nhân tạo của ngọc trai Giả, cố tình bắt chước theo các màu tự nhiên của ngọc trai biển để qua mắt người tiêu dùng.

Dùng lửa kiểm nghiệm Ngọc Trai

Đây cũng là cách giúp bạn dễ nhận biết Ngọc Thật Ngọc Giả nhất bởi những viên Ngọc Trai Giả thường được làm bằng nhựa cho nên nếu nung nó ở nhiệt độ nhất định sẽ thấy dấu hiệu thay đổi. Bạn có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa, ngọc trai Thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để kiểm chứng đối với viên ngọc nhựa. Còn ngọc Thật thì bạn cũng nên hạn chế không nên thử nhé!

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-11

Cảm nhận viên Ngọc Trai bằng cảm giác

Ngọc Trai Thật được sinh ra từ tự nhiên cho nên nó cũng rất hoàn hảo và thân thiện với mình. Khi đặt Ngọc Trai lên mí mắt hoặc da mặt bạn sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Ngọc trai Giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai Thật.

Nhưng bạn nên nhớ ngày nay khoa học công nghệ, tình trạng làm Giả Nhái Ngọc biến hóa khôn lường khiến bạn cũng khó lòng nào mà phân biệt được bằng mắt thường. Những lúc như vậy chỉ có một cách đó là dùng máy móc thiết bị cao cấp để phân biệt mà thôi.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lưu ý để phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt – cũng là ngọc trai Thật – nhưng ngọc trai nước ngọt đa số được xử lý hình dạng và màu sắc nhân tạo, nên chúng có vẻ đẹp và độ bóng sáng không thật, thua xa ngọc trai biển, và giá cả cũng thấp hơn từ 10-20 lần.

Ngọc trai nước ngọt (hình trái) và ngọc trai biển (hình phải)
Ngọc trai nước ngọt (hình trái) và ngọc trai biển (hình phải)

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound