Phân biệt bún sạch với bún chứa hóa chất

Bún là loại thực phẩm truyền thống thường được sử dụng trong các gia đình và nhà hàng. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận và mong muốn tạo ra những mẻ bún đẹp, bắt mắt, người sản xuất bún đã phải dùng tới hàn the. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách phân biệt bún sạch với bún chứa hóa chất bằng cách dễ dàng nhất.

Về màu sắc

Các bà nội trợ dễ dàng có thể nhận biết bún an toàn qua màu sắc của sợi bún. Sợi bún không có hàn the có màu trắng đục, trắng ngà như hạt gạo và ngắn hơn.

Bún sạch có màu trắng đục

Bún sạch có màu trắng đục

Bún không có hàn the: Màu trắng đục, trắng ngà tự nhiên như hạt gạo. Sợi bún cũng có thể có màu hơi tối, không quá trắng sáng.

Bún có hàn the: Màu trắng trong, sáng, có độ bóng do được pha trộn nguyên liệu và sử dụng hóa chất, hàn the để bảo quản.

Mùi vị

Các bà nội trợ có thể dễ dàng nhận biết bún có chứa hàn the và không chứa hàn the qua mùi vị của sợi bún. Bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún có chứa hàn the không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu đi chợ vào cuối ngày mà thấy bún không có mùi chua, thiu thì chắc chắn bún đó đã được tẩm hàn the và hóa chất.

Độ dai của sợi bún

Bún không chứa hàn the có sợi bún hơi nát

Bún không chứa hàn the có sợi bún hơi nát

Bún không chứa hàn the có sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn do không sử dụng hóa chất và hàn the. Với bún có chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

Xem thêm:

Độ bóng

Bún sạch không có độ bóng, sợi bún không quá mượt mà và có màu hơi trắng đục hoặc tối màu. Khi dùng đèn pin soi vào hoặc nhìn kỹ dưới ánh mặt trời không thấy sáng óng ánh hoặc phản quang. Bún có chứa hàn the có độ bóng, nhìn kỹ dưới ánh mặt trời thấy hơi óng ánh, cảm giác sợi bún khá mượt mà. Nếu soi đèn pin sẽ thấy sợi bún phản quang.

Trên đây là những dấu hiệu để phân biệt bún sạch và bún tẩm hóa chất. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng để lựa chọn những thực phẩm an toàn.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound