Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang

Trong thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều tỉnh trên cả nước liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở sử dụng chất Tinopal – chất huỳnh quang gây độc cho sức khỏe trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi. Điều này khiến nhiều chị em nội trợ hoang mang lo lắng bởi bún, phở, bánh canh tươi là những thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong món ăn của người Việt. Vậy làm thế nào để nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang? Và chất Tinopal gây nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?… là những băn khoăn của rất nhiều chị em nội trợ.

Ảnh hưởng của chất Tinopal đối với sức khoẻ

Tinopal có nhiều dẫn chất ở dạng bột, dạng dung dịch được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và được dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.

Độc tính đối với sức khỏe người do hóa chất tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất được ăn vào, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể mà có biểu hiện khác nhau.

Bún phở chứa chất Tinopal

Bún phở chứa chất Tinopal

Ảnh hưởng sớm nhất của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây viêm loét ruột, dạ dày. Nếu bị nhiễm kéo dài có nguy cơ gây rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên đến nay, các tài liệu nghiên cứu chi tiết về độc tính chưa được công bố nhiều.

Xem thêm:

Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang

Để lựa chọn được bún, phở, bánh canh tươi an toàn, không nhiễm chất Tinopal các chị em nên quan sát bằng mắt thường kỹ trước khi mua: bún phở chứa chất huỳnh quang thường có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

Bún phở chứa chất huỳnh quang

Bún phở chứa chất huỳnh quang

Phương pháp kiểm định khoa học định lượng chất Tinopal trong thực phẩm cần áp dụng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao, sử dụng đầu dò huỳnh quang tại phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025. Tuy nhiên, trước mắt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, chị em nội trợ hãy là người tiêu dùng thông minh, quan sát kỹ trước khi mua, tuyệt đối không mua bún, bánh phở có màu trắng và độ bóng khác thường. Chị em cũng nên lựa chọn, mua sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh tươi và đã được cơ quan chức năng chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bún phở có chứa chất huỳnh quang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người ăn. Do đó bạn cần xem xét kĩ trước khi mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound