Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần

Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các ly, đĩa, chén và đồ dùng làm từ nhựa vào năm 2020. Tất cả sẽ phải được thay thế bằng vật liệu có nguồn gốc sinh học có thể phân hủy.

Đạo luật mới này được ban hành theo sau lệnh cấm sử dụng túi nhựa trong hoạt động mua sắm vào tháng 7. Những hoạt động mạnh mẽ này là một phần trong Đạo luật tăng trưởng xanh – một kế hoạch giúp cho Pháp trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính.

Mỗi năm, chỉ riêng nước Pháp đã thải ra 4,73 tỷ ly nhựa và khoảng 17 tỷ túi nhựa  từ những siêu thị và tiệm cà phê trên khắp đất nước. Trong đó chỉ 1% ít ỏi quay lại nhà máy để tái chế. Các cốc nhựa phục vụ đồ uống nóng từ lâu cũng bị nghi ngờ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhiệt có thể giải phóng độc tố trong đồ nhựa gây rối loạn nội tiết. Bộ luật mới sẽ giúp cho đất nước này chấm dứt sự phụ thuộc đối với các loại đồ nhựa sử dụng một lần.

Theo luật mới, việc phân phối các túi nhựa sử dùng một lần tại các siêu thị đã bị cấm vĩnh viễn từ tháng 7/2016 và các túi nhựa cũng sẽ bị cấm sử dụng trong ngành nông nghiệp rau quả từ ngày 1/1/2017. Đến năm 2020, toàn bộ những vật dụng làm từ nhựa sử dụng một lần như dao nĩa, dĩa bát, ly túi… đều sẽ bị cấm. Khoảng thời gian từ đây cho đến năm 2020 sẽ giúp cho các nhà sản xuất thời gian để điều chỉnh và thích nghi.

Luật mới cũng quy định rằng trong thời gian 3 năm tới, 50% số đồ dùng làm từ nhựa hiện nay phải được chuyển đổi thành vật liệu hữu cơ và có khả năng phân hủy. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 60% vào năm 2025.

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần - 1

Đồ dùng nhựa luôn được cảnh báo về mối nguy hại cho sức khỏe con người. Nguồn ảnh: sciencealert

Thông tin này đã được chào đón nồng nhiệt bởi các nhóm bảo tồn trên thế giới. Các nhà khoa học dự đoán rằng đến năm 2050, sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn cả cá trong đại dương của chúng ta. Những hành động dứt khoát và quyết liệt là điều rất cần thiết vào lúc này và sẽ giúp chúng ta giảm nhẹ được những vấn đề về chất thải khi dân số toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng.

Lệnh cấm mới được ban hành tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi trong khi người dân cảm thấy một chút bất tiện. Pack2Go, một nhà sản xuất bao bì Châu Âu thực sự lo lắng. Họ cho rằng việc Pháp cấm nhiều dòng sản phẩm của họ là hành động vi phạm luật pháp Châu Âu.

“Chúng tôi đang thúc giục Ủy ban Châu Âu thực thi điều đúng đắn và có hành động pháp lý chống lại sự vi phạm của Pháp”, đại diện Pack2Go tuyên bố. “Nếu họ không có hành động, chúng tôi sẽ tự chống lại nó”.

Nhà sản xuất trên cũng cho rằng, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy những vật liệu có nguồn gốc sinh học lại thân thiện môi trường hơn và luật cấm sẽ khiến người dân lầm tưởng về khả năng phân hủy của loại vật liệu này.

Ông nói: “Luật này khiến người ta lầm tưởng và sẽ quăng bừa bãi đồ dùng vì nghĩ rằng vật liệu nguồn gốc sinh học sẽ tự phân hủy trong tự nhiên. Điều này càng khiến vấn đề rác thải trở nên nan giải hơn”.

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần

Chai nhựa dùng một lần trồng cây là thích hợp nhất.

Bộ Môi trường Pháp chưa có trả lời với tuyên bố của Pack2Go nhưng khả năng cao lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực vào đúng thời điểm. Trước đây, nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm với những chiếc cốc nhựa dùng một lần.

Phan Thanh (sciencealert)

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound