Trứng gà ta và trứng gà Tàu – làm sao phân biệt?

Nhiều người tiêu dùng rất lo sợ trước thông tin trứng gà giả có nguồn gốc Trung Quốc ảnh hưởng tới sức khỏe, gây nguy hại cho não bộ, khiến con người trở nên đần độn. Thông tin này vô hình chung đã gây ra hoang mang, sợ hãi tới nhiều người.  Dưới đây là những dấu hiệu đơn giản giúp người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn và phân biệt trứng gà ta thật với trứng gà giả.

Cách nhận biết trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

Màu sắc
Nhìn màu sắc trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn so với trứng gà thật.  Trong khi đó, trứng gà ta thường có màu hồng phớt hoặc trắng ngà trong khi trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại).

Bề mặt vỏ trứng

Vỏ trứng gà ta có độ bóng, vỏ dày, nhẵn mịn. Khi soi lên bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ta sẽ có tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó, khi sờ lên bề mặt vỏ trứng giả thì thấy thô ráp và cứng hơn.
Kích thước

Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng Trung Quốc, trứng giả thì to hơn. Khi cầm trứng lên, người mua sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.


Xúc giác

Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả. Ngoài ra, trứng gà giả khi lắc trên tay sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung vì không có lớp khí ở đầu quả trứng còn trứng gà thật thì không như vậy. Tuy nhiên, với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến người mua có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình.

Thị giác

Sau khi đập trứng ra bát, nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng tự tan vào nhau thì chứng tỏ đó là trứng giả Trung Quốc vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau. Ngoài ra, khi rán trứng, lòng đỏ trứng giả sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào còn khi phơi dưới ánh nắng mặt trời thì lòng đỏ trứng giả sẽ tan ra. Hoặc nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.

Phân biệt trứng gà ta thật giả bằng phương pháp soi trứng

Người tiêu dùng nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời, không có những dấu hiệu sau thì chứng tỏ sau là trứng gà giả Trung Quốc thay vì là trứng gà ta.
– Trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

– Một đặc điểm nữa không chỉ giúp nhận biết được trứng giả, trứng thật mà còn biết được trứng tươi, thối hay ung là khi soi sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí). Ngược lại, trứng giả Trung Quốc thường không có những dấu hiệu này.

– Đập quả trứng ra thì thấy lòng đỏ trứng thật đều, còn nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống còn trứng giả rất khó tạo được khối hình cầu. Ngoài ra, tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt.

Vì thế, khi chọn mua trứng gà, người tiêu dùng nên nắm vững nhữn dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn trên để tránh mua phải trứng gà giả, trứng gà Trung Quốc và đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

(Tổng hợp)

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound