Cách nhận biết nhãn ta chuẩn, tránh mua phải hàng Trung Quốc

Hết mùa vải, nhãn đang chuẩn bị vào vụ. Tuy nhiên, thực trạng nhãn Trung Quốc trà trộn, nhận là nhãn Việt đã và đang tồn tại nhiều năm nay. Trong khi nhãn ta ngon, chất lượng và không phải thiếu nhưng đôi khi, do không tinh ý hoặc bị sử dụng quá nhiều chiêu trò che mắt mà người Việt mua phải thứ nhãn độc hại từ “nước bạn”.  Nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng khi mua phải hàng không đảm bảo chất lượng. Nhưng cũng nhiều người bán hàng có tâm mách cho chúng ta cách phân biệt và nhận biết khá đơn giản.

Cách nhận biết nhãn ta chuẩn, tránh mua phải hàng Trung Quốc

 

Cách nhận biết nhãn Việt chuẩn theo mách nước của người bán

Trao đổi với anh Nguyễn Văn C., một chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Kim Mã (Hà Nội), anh Chung cho biết: “Nhiều người vẫn lo lắng rằng việc phân biệt quả nhãn lồng Việt Nam và nhãn Trung Quốc là rất khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần dựa vào một số đặc điểm là có thể phân biệt được.

Trước hết là bề ngoài của quả nhãn, nhãn Trung Quốc thường có vỏ mỏng, nhẵn, màu vàng nhạt, kích thước quả nhãn to và trông rất mọng. Nói chung, chúng có mẫu mã to, đẹp, hấp dẫn hơn nhãn ta.

Trong khi đó, quả nhãn của Việt Nam thì có vỏ màu nâu sậm, vỏ dày hơn nhãn Trung Quốc và trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau.

Chu cua hang hoa qua sach giup chi em cach nhan biet nhan Trung Quoc

Nhãn Trung Quốc quả to, vỏ mỏng, nhẵn nhụi, có màu vàng nhạt (bên trái). Nhãn Việt Nam quả nhỏ hơn, vỏ dày, màu nâu sậm, bề mặt sần sùi và thường có gai (bên phải).

Hơn thế, nhãn của ta thường rất tươi để lâu hỏng, phần cuống vẫn còn cứng và tươi. Còn nhãn Trung Quốc, quả không được chắc như nhãn Việt, hay bị mềm, mụp, dễ bị thối, phần cuống thường bị thâm lại. Khi bóc ra, cùi quả nhãn lồng của ta trông rất khô ráo thì quả nhãn Trung Quốc cùi thường bị chảy nước, dễ bị nát“.

Chị Lê Hồng H., một chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Nguyễn Khang (Hà Nội) cũng cho biết: “Nhãn Trung Quốc lá thường to và dày hơn nhãn ta. Nhãn ta hạt thường nhỏ và có màu đen lánh. Trong khi đó, nhãn Trung Quốc hạt thường to và nhạt màu hơn nhãn Việt.

Cách nhận biết nhãn ta chuẩn, tránh mua phải hàng Trung Quốc

Khi để ra ngoài, nhãn ta có thể giữ được độ tươi rất lâu và màu sắc vẫn còn nguyên nhưng nhãn Trung Quốc rất nhanh bị héo, mềm mụp, vỏ dễ bị thâm và dễ bị thối, chảy nước.

Hơn thế, khi ăn nhãn ta sẽ cho vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn, thơm, ráo nước. Trong khi đó, nhãn Trung Quốc thì cho vị ngọt mát, không thơm, thậm chí khi ngửi thử bề mặt quả nhãn còn có thể ngửi thấy mùi hắc do có thuốc bảo quản”.

Ngoài ra, chị Hạnh còn giúp người tiêu dùng cách để chọn được những chùm nhãn ngon. “Chị em nên chọn những chùm nhãn còn nguyên cành, lá tươi, cứng cáp, không nên mua những loại nhãn quả to, vỏ mỏng, màu sáng đẹp. Khi mua, tốt nhất, chị em nên bóc thử một quả để kiểm tra chất lượng bên trong. Qủa nhãn, dóc vỏ, dóc cùi, hạt nhỏ, đen lánh, cùi khô ráo, ăn vị ngọt đậm và có hương thơm đặc trưng là nhãn ngon”.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound