Công nghệ tem điện tử chống rượu Giả tràn ngập vào Việt Nam

Gần đây các thông tin về hàng Giả hàng Nhái càng ngày càng khiến chúng ta hoang mang và cảm thấy lo sợ. Nhưng việc dùng tem điện tử để áp dụng để nhằm phát hiện ra Rượu Giả khi nhập khẩu vào Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ này đang gần phát huy được lợi thế hơn khi kiểm tra những lô rượu nhập khẩu.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo về Đề án ứng dụng công nghệ tem điện tử trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu.

Nói lại Đề án này trong cuộc họp báo thường kỳ quý 1 năm 2015 của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Dương Thái – Phó tổng cục trưởng Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS (Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia) từ năm 2014, cùng với đó là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Việc trình Thủ tướng Chính phủ đề án ứng dụng tem điện tử vào quản lý rượu Ngoại nhập khẩu, tránh trường hợp Rượu Giả xâm nhập, đây là một trong những nội dung của hệ thống này.

Ứng dụng tem điện tử thông minh chống Rượu Giả xâm nhập vào Việt Nam

Ứng dụng tem điện tử thông minh chống Rượu Giả xâm nhập vào Việt Nam

Yên tâm hơn khi mua rượu Ngoại trên thị trường

Liên quan đến tác dụng của tem điện tử chống rượu Giả, ông Thái cho biết đó là loại tem có thể khai thác nhiều thông tin, về doanh nghiệp và hàng hóa trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Hải quan. Theo đó, tem điện tử chống rượu Giả được thiết kế với ba thông số quan trọng bao gồm mã bảo vệ được in chìm riêng một góc như mã thẻ cào điện thoại; mã vạch kép phục vụ việc kiểm tra xem thông tin và cuối cùng là seri tem là số thứ tự cấp dán được hiển thị trên tem.

“Việc áp dụng tem điện tử chống rượu Giả mục tiêu là bảo vệ người tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác từ mã bảo vệ. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể truy cập trang web in sẵn trên tem để kiểm tra, hoặc nhắn tin theo hướng dẫn để nhận thông tin phản hồi bao gồm tất cả thông tin cơ quan Hải quan có”,  Phó tổng cục trưởng Hải quan nói.

Theo chia sẻ của Phó tổng cục trưởng Hải quan, so với tem giấy truyền thống thì tem điện tử chống rượu Giả có độ bảo mật cao hơn và nhận biết tem Giả dễ dàng hơn. Bởi khi nhập mã số chìm trên tem điện tử, nếu không truy cập được vào hệ thống hoặc không có phản hồi thông tin, người dùng sẽ biết ngay đây là rượu Giả.

Tem điện tử chống rượu Giả được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay

Tem điện tử chống rượu Giả được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay

Chia sẻ về loại tem giấy đang được sử dụng để dán trên rượu nhập khẩu hiện nay, Phó Tổng cục trưởng cho biết, nó vẫn có hệ thống in ấn, hệ thống bảo an, tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ, với những thủ đoạn tinh vi, tem này vẫn có thể làm Giả.

Với tem điện tử chống rượu Giả, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem Giả. Đây là đề án đầu tiên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về áp dụng mã điện tử trong quản lý rượu nhập ngoại. Với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống mã vạch để quản lý hiệu quả các mặt hàng khác ngoài rượu như thuốc lá, xì gà…

Việc triển khai thực hiện đề án tem điện tử này dự kiến, trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2015. Hiện nay cũng đã được áp dụng tại một số khu vực.

Hiện nay, các sản phẩm rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu đều đang được dán tem trên bao bì theo Thông tư số 160/2013/TT-BTC quy định, sản phẩm rượu sản xuất trong nước để tiêu thụ, lưu hành trên thị trường (có hiệu lực từ 1/1/2014).

Cụ thể, rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải được đóng thành chai (bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng); mỗi chai được dán 01 con tem vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu…) đảm bảo khi mở nắp chai thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào chai, hũ, bình trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài.

Riêng đối với rượu sản xuất thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu; sản phẩm rượu sản xuất để xuất khẩu, chào hàng, triển lãm ở nước ngoài và rượu nhập khẩu trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế theo quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành, không phải dán tem trên bao bì sản phẩm. Như vậy việc sử dụng tem điện tử chống rượu Giả vẫn có thể áp dụng với bất kỳ đối tượng nào kể cả rượu làm theo cách thủ công.

Với công nghệ này được áp dụng rộng rãi trên thị trường thì chắc chắn rằng người tiêu dùng sẽ không còn lo ngại với vấn đề rượu Giả nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Việtq Báo

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound