Kinh nghiệm nhận biết sâm cau Ngọc Linh Thật Giả

Sâm Ngọc Linh là loại sâm tự nhiên có tác dụng rất tốt. Bạn có thể dùng ngâm rượu hoặc chế thành thuốc uống giúp cải thiện tình hình sức khỏe về các bệnh lý. Cũng như các mặt hàng khác, Ngọc Linh sâm cũng được coi là mặt hàng được làm Giả, Nhái tương đối trên thị trường. Vậy làm sao để nhận biết được sâm Ngọc Linh Thật Giả một cách an toàn và nhanh nhất, cùng xem những gì chúng tôi thu thập được dưới đây nhé!

Thông tin về sâm Ngọc Linh

Kinh nghiệm nhận biết sâm cau ngọc linh Thật Giả

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có hai loại hình dáng khác nhau do quá trình nảy mầm mà sinh sống khác nhau.

Quả Sâm Ngọc Linh chín vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, lúc đó có các trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi nổi theo dòng nước. Các hạt có may mắn dạt vào hai bên hồ suối có tầng lá mục dày có lẫn phù sa mầu mỡ, với nhiệt độ thích hợp 16-20 độ, độ cao so với mặt biển từ 1600- 1800m trở lên. Độ che phủ ánh sáng 80% đến 90%, độ ẩm cao,… Tất cả điều kiện sinh thái thích hợp, cây Sâm Ngọc Linh cho loại củ to, có đường kính tới 4-5cm. Những củ lâu năm nặng tới hàng kg.

Loại Sâm này không thể làm Giả từ các cây cỏ khác. Vì mùi của sâm Ngọc Linh sẽ khác hẳn và có mùi vị riêng khác biệt hơn so với những sản phẩm khác.

Những hạt Sâm không có may mắn, phải bám vào các hòn đá ghềnh có rêu phủ, bên cạnh bờ suối hoặc ở giữa dòng suối. Khi mọc, mặc dù có nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm v.v .. thích hợp để có thể nảy mầm thành cây cũng sống nhiều năm, mỗi năm cho một đốt, nhưng thiếu ăn, “suy dinh dưỡng” có thân rễ Sâm nhỏ, đường kính thường chỉ trên dưới 1cm và kéo dài đều đặn như một đoạn trúc khẳng khiu. Chính loại này đã bị trà trộn một loại Ráy rừng để làm Giả. (Hoặc cần phân biệt thêm với Sâm Vũ Diệp, Tam thất Hoang, củ ráy, sâm Kim Bình, thất diệp nhất chi hoa.)

Bạn có thể ghi nhớ thông tin này để hỏi người bán về các cách mà sâm Ngọc Linh phát triển và quy cách lấy nấm ra sao.

Nhận biết sâm Ngọc Linh Thật Giả

Nhầm lẫn giữa tam thất hoàng thành sâm Ngọc Linh

Nhầm lẫn giữa tam thất hoàng thành sâm Ngọc Linh

Khi mua sâm Ngọc Linh bạn chú ý đến loại sâm dài, khẳng khiu. Nếu nghi ngờ, xin lấy dao lam cắt ngang củ Sâm (thân rễ) thành từng lát mỏng. Lát đó có hình tương đối tròn, phần giữa có màu hồng tươi hoặc trắng nhạt mịn màng, không có sợi xơ (xenlulo). Sau đó thấy xuất hiện một vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì (Sâm thật không có vòng nhựa này). Đích thị đó là loại Sâm Giả và chớ nên nhấm thử sẽ bị ngứa hoặc rát đầu lưỡi. Nhìn kỹ thấy màu sắc bên ngoài hơi nhạt hơn so với sâm ngọc linh, mắt thẳng hàng không so le, không mùi và không có vị đắng đặc trưng, …

Sâm Ngọc Linh trồng

sâm ngọc linh giả, sâm giả

Sam Ngọc Linh Giả thường ít mắt, dễ nhiều, phần củ to hơn phần thân. Sâm Ngọc Linh Trồng thường ổn hơn vì trồng cùng một khu vực, khoảng 17% Saponin. Sâm Giả màu nhạt, mắt thẳng hàng, mắt không so le, cắt lát thấy vân không đồng nhất, không có sợi sơ (xenlulo), nếm không có vị đắng, không mùi, nếu nhầm phải củ ráy sẽ ngứa và rát đầu lưỡi.

Sâm Ngọc Linh trồng mắt nhiều, mắt lõm so le, khi cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân hơi tím hoặc xám nhạt, đều có vân và những sợi sơ nhỏ, nếm có vị đắng, ngọt hậu, có mùi đặc trưng. Loại sâm Ngọc Linh Thật thường không ổn định bởi được tìm ở nhiều khu vực khác nhau và dễ nhầm lẫn với các loại củ ráy, củ tam thất hoang nên cần kiểm định từng củ (khoảng 23% Saponin).

Hiện nay, trên vùng núi Ngọc Linh còn một loại Sâm trồng bán tự nhiên. Loại này có hình dạng đặc thù khác với Sâm tự nhiên. Chúng có kích thước và hình dáng khá đồng nhất, và khác với Sâm tự nhiên ở chỗ xung quanh các nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có các khối u do rễ con phồng lên chứa chất dự trữ, nên loại sâm này nhiều rễ, ít mắt, phần củ to hơn phần thân .

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu người cung cấp giấy tờ kiểm định sâm Ngọc Linh chất lượng qua mẫu điều tra và thử nghiệm để kiểm chứng một cách chính xác nhất.

 

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound