Nước sinh hoạt nhà bạn đã sạch hay chưa?

Trên thế giới, nhiều quốc gia gặp phải tình trạng thiếu nước sạch do ô nhiễm môi trường, các chất độc hại tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước khiến cho nước càng ngày càng bị ô nhiễm. Tại Việt Nam cũng có một số tỉnh thành cũng gặp phải tình trạng này, hay cả các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, … đều có tình trạng chung.

Nước là thứ không thể thiếu cho mỗi gia đình, bạn đã biết cách kiểm tra nguồn nước sinh hoạt nhà mình sạch hay bẩn hay chưa? Hãy theo dõi các thông tin sau sẽ giúp cho bạn kiểm định được nước trong gia đình đang sử dụng có sạch hay không?

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bẩn

Các chất bẩn trong nước có thể chia làm 3 loại theo tính chất hoá học, lý học và sinh học. Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm thường có cách nhận biết như sau:

Nhận biết nước bẩn sạch để xử lý kịp thời

Nhận biết nước bẩn sạch để xử lý kịp thời

Nước nhiễm sắt, phèn: Mùi nước sẽ tanh và thường là có màu xanh vàng.

Nước nhiễm Hydrogen sulfide (H2S) : Mùi trứng thối lẫn trong nước là dấu hiệu nguồn nước sinh hoạt nhà bạn bị nhiễm H2S.

Khi nước nhiễm Clo có mùi đặc trưng tương tự “mùi thuốc sát trùng trong bể bơi”.

Nước nhiễm sắt có mùi tanh khó chịu, để lâu trong không khí nước chuyển màu vàng do sự kết tủa của Fe(OH)3 nhưng cũng có một số nguồn nước bị nhiễm sắt không có sự chuyển màu vàng do sắt kết hợp với các hợp chất hữu cơ tạo ra các phức bền không kết tủa.

Nước sinh hoạt nhà bạn có nhiễm mangan: nếu nước sinh hoạt là nước cứng, mặt nước có váng đen, bám chặt vào dụng cụ đựng nước, thức ăn nấu khó chín hơn bình thường, xà phòng trong nước cứng cũng khó tan hơn (nhận biết khi giặt quần áo) ..  Váng đen này chính là mangan bị ôxy hoá tạo thành mangan ôxít. Nước cứng do canxi và magie có một lớp đóng cặn ở đáy dụng cụ đun hoặc dụng cụ chứa nước nóng.

Nước nhiễm phenol sẽ có mùi rất đặc biệt, nhất là khi nó kết tủa với Clo trong nước có mùi khó thở, buồn nôn. Lượng phenol trong nước 25 – 30mg/l có thể làm cá chết.

Mỗi một loại nước hỏng sẽ có mùi vị khác nhau, bạn nên nhanh chóng phát hiện và có biện pháp điều chỉnh kịp thời để tránh dùng những loại nước độc hại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cùng gia đình sẽ sống khỏe hơn.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound