Phân biệt cá quả Trung Quốc và cá quả Việt Nam

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được mọi người quan tâm nhất. Các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm có chứa hóa chất…. ngày càng được bán nhiều ở trên thị trường. Một trong số đó là cá Quả. Người tiêu dùng Việt Nam rất bức xúc và hoang mang khi vừa qua một lượng lớn cá quả Trung Quốc được tuồn sang Việt Nam bất hợp pháp và tràn lan bán tại các chợ đầu mối.

Tuy nhiên, việc phân biệt cá quả Trung Quốc và Việt Nam không hề đơn giản. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều lái buôn cũng như các bà nội trợ thông thái, người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách nhận biết cá quả Trung Quốc sau:

Phân biệt cá quả Trung Quốc qua hình dạng cá

Phân biệt cá quả Trung Quốc và cá quả Việt Nam

Cá quả Trung Quốc thường có màu đen đậm, thân tròn, ngắn còn cá quả Việt Nam nhỏ hơn, thân và đuôi thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh, sờ vào chắc, đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.

– Cá quả Trung Quốc do đã được lựa chọn nên to sàn sàn nhau chứ không lẫn lộn to nhỏ như cá quả Việt Nam. Cá quả Việt Nam thì nhìn nhanh nhẹn hơn, quẫy và bơi nhanh chứ không lờ đờ nhợt nhạt như cá Trung Quốc.

Cá quả Trung Quốc có màu đen đậm ,thân tròn và to

Cá quả Trung Quốc có màu đen đậm ,thân tròn và to

Cá quả Việt Nam có thân và đuôi thuôn dài, có màu đen vàng hay hoa đốm xanh, sờ vào chắc chắn, quẫy và bơi nhanh

Cá quả Việt Nam có thân và đuôi thuôn dài, có màu đen vàng hay hoa đốm xanh, sờ vào chắc chắn, quẫy và bơi nhanh

Phân biệt cả quả Trung Quốc qua chất lượng cá.

– Cá quả có 3 loại: cá đầu vuông, cá đầu nhím và cá lóc bông. Loại đầu vuông mình to; đầu nhím thì mỏ nhọn dài; cá bông lau mình trắng sọc đen. Cả 3 loại trên đều có mình thuôn dài, đuôi dẹp. Bên cạnh đó, chất lượng cá quả Trung Quốc cũng khác hoàn toàn so với cá Việt Nam. Cá Trung Quốc thường ngắn, tròn, khi đánh vảy thân nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt ăn nhão và có mùi hôi.

– Muốn biết chắc chắn về độ thật giả của cá quả Trung Quốc và cá quả Việt Nam, các bà nội trợ nên thử bằng cách chế biến. Khi mới sơ chế, ngoài việc cá nhũn, bụng nhiều mỡ, loại cá này có độ nhớt và mùi tanh ít hơn so với cá nuôi trong nước. Tuy nhiên, khi đã chế biến xong, thì cá Việt lại dẻo và thơm, ăn đậm đà. Còn cá Trung Quốc thì thịt cứng hơn, cũng không thơm và vị cá thì nhàn nhạt.

Xét về giá cả, thì cá nuôi trong nước đắt hơn. Để giành giật thị trường, các lái buôn bán cá Trung Quốc với giá dao động từ 50-70.000/kg trong khi đó cá trong nước phải trên 100.000/kg.

Khi đi chợ, người tiêu dùng nên biết cân nhắc và lựa chọn kỹ để có thể chọn được cá quả tươi ngon (có hậu môn rất nhỏ; ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản), đặc biệt để không bị mua nhầm phải cá quả từ Trung Quốc.

Comments

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

[TIKI.vn] Đông Trùng Hạ Thảo KOVI

Sản xuất tại Việt nam

Đông Trùng Hạ Thảo

Giảm ngay 250k/1 hũ khô 25gr

🛒Mua ngay 990.000đ

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Bỏ ra tiền triệu mua 1 đôi giày chính hãng, liệu có đáng không?
Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta
Cách nhận biết rượu vang thật giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Mẹo phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất
Mẹo phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam