Hạt Chia Trung Quốc Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, trong phạm vi bài viết này là hạt chia Trung Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam và đang được bày bán rất rộng rãi

Như tiêu đề đã thể hiện, hạt chia Trung Quốc, hay hạt chia ngoại (mác Úc, Mỹ) nhưng xuất xứ thực chất tại Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam và đang được trộn chung vào bán dưới những cái mác khác nhau đang là hiện tượng rất nhức nhối trong thị trường tiêu dùng nước ta, vốn đã bị chi phối khá nhiều bởi hàng hóa Trung Quốc.

Vậy làm sao để phân biệt hạt chia thật và giả, hay làm sao để nhận biết được hạt chia chính hãng từ Úc, Mỹ với hạt chia Trung Quốc, hạt chia giả? Chọn mua thế nào để không mua lầm hạt chia kém chất lượng? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách nhận biết đơn giản để mua được hạt chia tốt nhé.

Hạt Chia Trung Quốc Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Thực Phẩm Xuất Xứ Trung Quốc

Tại sao Trung Quốc lại có hạt chia? Trung Quốc là một quốc gia đặc biệt với diện tích rất rộng và trải dài qua nhiều vùng khí hậu khác nhau nên Trung Quốc có thể được coi là thiên đường của nông nghiệp. Với nhiều kiểu khí hậu khác nhau, Trung Quốc có thể trồng được nhiều loại cây trái, thực phẩm đặc sắc từ nhiều vùng. Ở khu vực giáp ranh với nước ta (đặc biệt là Hà Nội) là nơi xuất hiện nhiều hàng hóa, thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhất.

Không thể phủ nhận, hàng Trung Quốc có những mặt hàng chất lượng cao và được tin dùng khắp nơi trên Thế giới. Thế nhưng, lượng hàng trôi nổi, chất lượng kém từ Trung Quốc cũng nhiều không kém, và gần đây thì ồ ạt đổ vào nước ta bằng nhiều con đường. Đặc điểm của hàng Trung Quốc là kích thước to, hình dáng đẹp và giá rất rẻ, tuy nhiên chất lượng thì rất đáng quan ngại. Nhiều tiểu thương hoặc người buôn bán Việt Nam vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp nhập hàng Trung Quốc về để bán kiếm lời, đó là thực trạng đáng buồn.

Song song với những chính sách mang tầm vĩ mô để hạn chế nguồn hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam, mỗi người tiêu dùng chúng ta cũng nên học cách tự bảo vệ bản thân, trang bị những kiến thức phân biệt xuất xứ hàng hóa để tránh mua phải hàng Trung Quốc hoặc hàng kém chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ bàn đến một mảng nhỏ của lĩnh vực thực phẩm, đó là hạt chia, cụ thể là hạt chia Trung Quốc và cách nhận diện hạt chia Trung Quốc như thế nào?

Cách Phân Biệt Hạt Chia Thật Và Giả

Dưới đây là bảng mô tả một số các đặc điểm để nhận biết hạt chia từ các hãng uy tín như Absolute Organics Chia Seed hay URTH (hạt chia Úc) và Nutiva Chia Seed (hạt chia Mỹ)

ĐẶC ĐIỂM HẠT CHIA THẬT
BAO BÌ
NGUỒN GỐC Úc, Nam Mỹ, New Zealand
CHỨNG THỰC Có dấu chứng thực ORGANICS
Hạt chia Úc Chứng thực bởi AUSTRALIAN CERTIFIED ORGANIC
Hạt chia Mỹ Chứng thực bởi USDA ORGANIC (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ)
THÔNG TIN SẢN PHẨM Serving size – Serving pack
Hạt chia Úc (URTH) 5g – 200
Hạt chia Mỹ (NUTIVA) 12g – 28
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG (100 gram)
NĂNG LƯỢNG 1870 kJ
PROTEIN 20.4 gram
OMEGA-3  (ALA) 19.3 gram
OMEGA -6 (LA) 7.1 gram
CANXI 500 mg

Hạt Chia Úc Hay Hạt Chia Mỹ Tốt Hơn

Câu trả lời cho câu hỏi: “hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ tốt hơn” chính là như nhau. Thật vậy, chưa có nghiên cứu khoa học có uy tín nào chứng minh hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ ưu việt hơn so với loại còn lại cả. Tuy sinh sau đẻ muộn so với hạt chia Úc nhưng hạt chia Mỹ không hề thua kém về chất lượng mà giá cả lại tương đương. Do đó, tùy theo sở thích và nguồn hàng uy tín mà bạn chọn mua hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ đều được.

Tuy nhiên, bất kỳ loại thành phẩm nông nghiệp nào cũng có nhiều cấp độ cũng như nhiều loại khác nhau (loại 1, loại 2, loại 3). Do đó, các bạn nên học cách đọc và so sánh thành phần dinh dưỡng của hạt chia và các loại hạt khác có ghi trên bao bì để mua được loại chất lượng mặc dù có thể giá sẽ cao hơn một chút so với loại thường.

Một điểm cần lưu ý nữa là chúng ta không nên quyết định mua một loại hàng nào đó, chứ không phải chỉ riêng gì hạt chia chỉ thông qua thương hiệu, tên tuổi nổi tiếng. Bởi đôi khi sản phẩm của các thương hiệu tên tuổi không thể sánh bằng các thương hiệu mới, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại ưu việt hơn về chất lượng và cạnh tranh hơn về giá.

Hy vọng trong bài viết này, bạn đã nắm được một số thông tin để nhận biết được hạt chia Mỹ, Úc so với hạt chia Trung Quốc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

 

Comments

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Bỏ ra tiền triệu mua 1 đôi giày chính hãng, liệu có đáng không?
Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta
Cách nhận biết rượu vang thật giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Mẹo phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất
Mẹo phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam