Giúp bạn nhận biết được tôm khô Thật và tôm khô Hóa chất

Tôm khô hay tôm tươi đều mang lại cho cơ thể người những giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhưng hiện nay để chọn mua được tôm ngon thì không phải ai cũng làm được. Tôm tươi thì bơm Ure, Đạm hóa học, tôm khô thì được làm từ cao su các chất độc hại gây ung thư và các bệnh tim mạch khác. Chính vì vậy, chúng tôi xin thu thập được một số thông tin sau và chia sẻ cho bạn các thông tin cần cung cấp giúp lựa chọn được tôm khô ngon đúng điệu.

Để phân biệt tôm khô hóa chất với tôm khô Thật, bạn không thể bỏ qua thông tin như sau:

Màu sắc của tôm

Dựa vào màu sắc có thể phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất

Dựa vào màu sắc có thể phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất

Tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Tôm tẩm hóa chất có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. Vì vậy, để phân biệt tôm nên kiểm tra bằng cách lấy một ít lên tay và nhìn kỹ để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Kích thước con tôm

Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Tôm khô thật phải là tôm đánh bắt từ biển. Các loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Những loại tôm khô hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Vì vậy, người tiêu dùng hạn chế mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Không nên mua loại tôm khô quá to.

Giá thành

Tôm có giá thành rẻ hơn mức giá bình thường có thể là tôm khô giả

Tôm có giá thành rẻ hơn mức giá bình thường có thể là tôm khô giả

Tôm tươi hiện nay mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Trong khi đó, khoảng 10 – 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và tốn thời gian, nhiều công đoạn. Mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi. Nhưng hiện nay, trên thị trường có loại rẻ hơn rất nhiều làm người tiêu dùng ham rẻ, chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Thử nghiệm

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong. Người cũng có thể ăn thử. Tôm phải được phơi Thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Tôm khô Thật sẽ có những tác dụng rất tốt đối với cơ thể chúng ta nhưng ăn phải tôm khô hóa chất thì hại đến các bộ phận trên cơ thể chúng ta. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bà nội trợ có thể lựa chọn thực phẩm thật tốt khi mua sắm nhé!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound