Phân biệt đồ gốm sứ Thật và Giả

Đồ gốm sứ hiện nay đang là những món đồ được các dân chơi đồ cổ luôn săn đón. Với những người làm nghề lâu năm có lẽ khi chọn đồ gốm họ chỉ cần nhìn sơ qua là phát hiện ra được đồ gốm Thật hay Giả. Nhưng có những người mới vào nghề điều đó là rất khó. Những thông tin sau xin chia sẻ cho những ai mới bước chân vào nghề.

Nội dung chính

Nhận biết đồ cổ Thật và Giả

Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là hàng Thật hay Giả chính là theo dõi các chi tiết bên ngoài.

Quan sát đáy sản phẩm

Thường thì chúng ta muốn xem 1 món đồ cổ thì lật đít lên xem thật kỹ, sau đó chủ quan khẳng định 99% là cổ xưa. Vịn vào sự chủ quan này mà bọn Giả mạo rất thích dùng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có hiệu đề nổi tiếng, đồ lành quá ít, trong khi những món bể nát chỉ còn trơ đáy thì không đáng tiền. Vì thế phải xem thật kỹ đáy.

Đối với ấm chén, lậm lai, đĩa hay đồ nhỏ thì trong quá trình sử dụng có thể đáy nhẵn và ngả màu vàng nhạt đi phần nào – nhưng nhẵn quá thì bạn lên lưu tâm – vì có thể có sự tác động xấu của con người.

Đáy Bát nhỏ – khá nhẵn mịn và xuống màu nhiều

Đáy Bát nhỏ – khá nhẵn mịn và xuống màu nhiều

Đối với những đôi lộc bình hay đồ  lớn thì đáy thường không nhẵn lắm vì những món đồ ít xê dịch.

Đáy bình ít xê dich lên không nhẵn và ít xuống màu

Đáy bình ít xê dich lên không nhẵn và ít xuống màu

Lưu ý : Phần tiếp giáp giữa đáy và thân – phải có sự ngả màu từ từ – chứ không thể đáy thì già câng, ngả màu còn thân thì men bóng sáng được.

Giả mạo trầm tích biển hay dính đất, đồ đào

Việc ngày càng nhiều con tàu đắm được phát hiện và những cổ vật của nó ngày càng có giá trên thị trường, khiến nhiều người tin rằng hễ có hào bám, rong rêu, trầm tích bám trên hiện vật thì đảm bảo rằng chúng là đồ cổ đã nằm sâu dưới biển hàng mấy trăm năm về trước.

Sự thật là bọn Giả cổ chỉ cần ngâm đồ mới xuống dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy khoảng vài tháng là khi vớt lên thì đã đầy những trầm tích, hào bám khá chắc. Cho nên chúng ta đừng quan trọng việc có trầm tích, có vết hào bám bên ngoài hay không, mà cần xem bản thân hiện vật.

Ngâm axit – hóa chất – hay phơi nắng

Đối với đồ Giả kiểu này thì chúng ta phải soi thật kĩ phần trong lòng (bình lọ), cạnh khuất, cạnh trong của món đồ và  khu đáy không tráng men cũng sẽ bị ảnh hưởng ăn mòn bởi axít. Mà điều này thì không thể đồi với cổ vật tự nhiên. vì dùng tự nhiên  thì các phần đó rất ít bị tác động. Ngoài ra chúng ta cũng có thể nhận biết đồ đã ngâm qua axít bằng cách…ngửi chúng!

Phân tích bọt khí

  • Xem hướng của bọt khí

Như ta cũng biết là dưới kính phóng đại, ta có thề nhìn thấy những bọt khí dưới lớp men 1 món đồ cổ.  Nó có thể sắp thành từng chuỗi ngang hay dọc theo chu vi món đồ. Về lý thuyết là khi món đồ nung trong lò được sắp theo phương thẳng đứng thì nó sẽ có những bọt khí hương lên. Còn những món đồ dùng khuôn hàng loạt rồi để vào lò theo phương ngang thì nó sẽ cho ra chuỗi bọt khí ngang. Còn đồ cổ thì bọt khí sẽ xuất hiện một cách tự nhiên không theo 1 dạng cố định nào và đó là cách nhận biết 1 món đồ Giả cổ làm bằng khuôn so với 1 món đồ chuẩn.

Hình ảnh phóng to để thấy rõ Bọt Khí và Chất thải của vi sinh vật

Hình ảnh phóng to để thấy rõ Bọt Khí và Chất thải của vi sinh vật

  • Kích thước bọt khí

Với phương pháp sản xuất thủ công xa xưa, cổ vật thường có bọt khí kích thước không đều nhau (có thể nhìn thấy bằng kính lúp bọt khí lớn và nhỏ khác nhau trên cùng 1 hiện vật). Nếu bọt khí vắng mặt hoặc tất cả đều đồng nhất và nhỏ, điều này có thể là một dấu hiệu của phương pháp sản xuất hiện đại – đốt bằng lò gas, lò điện thì nhiệt độ rất ổn định.

Cách cuối cùng là dùng kính núp và đèn pin để nhìn kỹ bề mặt, làn da không bằng phẳng thể hiện sự co rút men tự nhiên, những chỗ đọng mực đậm thường lõm xuống biểu hiện sự hút của lực trái đất với phần mực đậm có tỷ trong lớn hơn, các mồ mả của đám vi sinh và chất thải của chúng đã đầy nổi cộm có màu trắng đen lẫn lộn nếu ta làm vệ sinh sạch sẽ thì chỗ đó sẽ lõm xuống như ao nước.

Hình ảnh phóng to để thấy rõ bề mặt không phẳng và mực đọng

Hình ảnh phóng to để thấy rõ bề mặt không phẳng và mực đọng

Trên đây cũng là một trong số những cách nhận biết Thật Giả đồ cổ, nếu bạn có góp ý hay bổ sung gì thì hãy để lại comment, tạo topic phân biệt nhé!

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound