Phân biệt tiền Giả bằng mắt thường với 5 mẹo cơ bản

Ngày nay, giá trị của đồng tiền khiến chúng ta cần phải có và nhất thiết phải có trong xã hội này. Nhưng một tờ tiền Giả thì sẽ không mang lại cho bạn lợi lộc gì. Thay vào đó, tránh trường hợp bị lừa thì bạn nên ghi nhớ 5 mẹo nhỏ sau để nhận biết được tiền Thật tiền Giả một cách chính xác nhất.

Nội dung chính

Mách nhỏ 5 mẹo phân biệt tiền Thật Giả bằng mắt thường

5 cách đơn giản để nhận biết tiền giả bằng mắt thường

 Vo tiền trong bàn tay

Đồng tiền Thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Trong khi đó, tiền Giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền Thật. Vì vậy,  khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầy, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

Soi tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm

Hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền): nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với mện giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giáo 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

Phân biệt tiền Giả bằng mắt thường với 5 mẹo cơ bản

Hình định vị nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau. Trong đó, hình định vị của mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng nằm ở phía bên trên bên trái mặt trước hoặc phía bên bên phải mặt sau tờ tiền; mệnh giá 50.000 đồng  – 500.000 đồng sẽ nằm phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền.

tiền Giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo, hình định vụ không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm

Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

Tại các vị trí có yêu tố in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của từng nét in, như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Còn ở tiền Giả sẽ chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay chứ không có độ nổi, nhám ráp như tiền Thật.

Phân biệt tiền Giả bằng mắt thường với 5 mẹo cơ bản

Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu

Mực đổi màu sẽ chỉ có ở mệnh giá 100.000 đồng trở lên. Đối với mệnh giá 100.000 đồng sẽ nằm ở phía bên phải mặt trước tờ tiền, mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng sẽ nằm ở phía dưới bên trái. Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát bạn sẽ thấy mực đổi màu và chuyển từ màu vàng sang xanh lá cây hoặc ngược lại.

Phân biệt tiền Giả bằng mắt thường với 5 mẹo cơ bản

Dải iriodin là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền, riêng với mệnh giá 100.000 đồng  đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

Trong khi đó, ở tiền Giả mặc dù có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng lại không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền Thật, không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như tiền Thật.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ

Cửa sổ nhỏ chỉ có mở mệnh giá 50.000 đồng trở lên. Đây là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Khi đưa của sổ nhở tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp (có thể dùng ngọn lửa, đèn sợi đốt, đèn đường hay đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Phân biệt tiền Giả bằng mắt thường với 5 mẹo cơ bản

Lưu ý đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ hơn thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Đối với tiền Giả trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Như vậy, chỉ với 5 mẹo cơ bản bạn có thể nhận ra được những tờ tiền Thật và Giả một cách chính xác nhất. Hy vọng bạn có thể tránh xa được những tờ tiền Giả do một số người lừa đảo.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Cách kiểm tra iPhone thật giả đơn giản
5 bước chuẩn nhất để kiểm tra được iPhone nguyên seal hay không
iPhone nguyên Seal là gì? Cách nhận biết iPhone nguyên Seal
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
5 cách nhận biết son Tom Ford thật giả bạn nên biết
Phân biệt sản phẩm Louis Vuitton thật giả
phan-biet-tu-xach-louis-chinh-hang
Cách phân biệt túi Louis Vuitton Thật – Giả
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Phân biệt mận Mộc Châu và mận Trung Quốc
Phân biệt Hạt Dừa Nước – Thốt Nốt và Hạt Đác
Làm thế nào để phân biệt socola xịn và socola compound