3 cách đơn giản phân biệt gạo nhựa Trung Quốc và gạo thật

Hiện nay, nhiều mặt hàng từ Trung Quốc kém chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Đáng lo ngại nhất là gạo nhựa đến từ Trung Quốc. Loại gạo này được làm từ khoai lạng, khoai tây và  bổ sung thêm Polime để tăng độ cứng. Chất này ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của con người. Điều này rất đáng lo ngại. Tuy nhiên để nhận biết được gạo nhựa Trung Quốc không khó. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn 3 cách đơn giản nhất.

Nhìn hình dáng bên ngoài của gạo

Không cần gieo hạt, không cần làm mạ, cũng không cần chăm sóc, gặt đập, mỗi ngày những chiếc máy sản xuất được hàng TẤN gạo. Làm thế này thì người tiêu dùng chết vì bệnh tật, tiếp theo là nông dân sẽ chết đói hết à…
Hiểm độc quá, mọi người lưu ý cách nhận biết nhé:

Phân biệt gạo nhựa và gạo thật

Phân biệt gạo nhựa và gạo thật

Đáng quan ngại là gạo giả nếu bị trà trộn với gạo thật đem bán trên thị trường thì cách phân biệt sẽ là rất khó. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên quan sát kỹ trước khi mua như hình dáng (gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường). Bên cạnh đó, không nên mua loại gạo trắng sạch và đều trăm hạt như trăm bởi bình thường, gạo xay xát xong có độ tấm là 5%. Cuối cùng, gạo thật thường có mùi thơm đặc trưng, nắm vào tay có bột cám để lại trong lòng bàn tay còn gạo nhựa thì không.

2.Ngâm gạo trong nước

Chuẩn bị một chậu nước, cho gạo vào ngâm. Nếu là gạo thật sau một thời gian gạo sẽ trương nở, còn gạo giả không trương nở mà nổi lên mặt nước.

Gạo thật trương lên khi ngâm nước

Gạo thật trương lên khi ngâm nước

Gạo giả cứng khi nấu

Gạo giả cứng khi nấu

“Người ta nhào nặn bột khoai tây và khoai lang thành hình hạt gạo rồi cho thêm nhựa tổng hợp resin vào hỗn hợp đó. Do các hạt gạo giả hoàn toàn khác gạo thật nên chúng rất cứng sau khi nấu. Ngoài ra nhựa tổng hợp resin rất độc hại đối với cơ thể người. Nếu chúng ta ăn phải 3 bát cơm gạo giả tương đương với việc chúng ta nuốt vào trong người 1 chiếc túi nilon” – một quan chức của Hiệp hội nhà hàng.

Bài viết liên quan:

3.Rang gạo trong lửa to

Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Gạo giả dưới sức nóng của lửa sẽ nóng chảy, còn gạo thật sẽ chín thơm.

Gạo thật khi rang sẽ cháy thơm

Gạo thật khi rang sẽ cháy thơm

Do gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên nó vẫn được bán tràn lan tại Trung Quốc. Và để tuồn lượng gạo giả này vào thị trường Việt Nam là điều không khó khăn. Tuy các cơ quan chức năng trong nước vẫn chưa phát hiện trường hợp gạo giả nào trên thị trường thế nhưng chúng ta càng phải cẩn trọng hơn khi mua gạo và nấu cơm hàng ngày để đề phòng nhé.

Trên đây là 3 cách để dễ dàng nhận biết gạo nhựa Trung Quốc. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể phân biệt được loại gạo kém chất lượng này.

Comments

Thêm bình luận

Linh Phụ Kiện Máy tính Thiết bị nghe nhìn Điện Thoại - Máy Tính Bảng
Phân biệt Máy cắt nhôm và lưỡi cắt nhôm Makita Maktec thật giả
Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?
Hướng dẫn kiểm tra Galaxy Note7 có nguy cơ phát nổ hay không?
Cặp – Túi xách Giày – Dép Phụ kiện Thời trang Quần áo Trang sức Đồng hồ
Trang sức Trung Quốc 50.000 đồng/kg ngập chợ Sài Gòn
Bóc mẽ các chiêu bán đồ trang sức giả
Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo và tự nhiên
Rượu bia – Nước ngọt Sản phẩm từ Bơ, Sữa Đồ ăn
Gợi ý cách phân biệt sữa bột thật và giả nhanh nhất
Mẹo phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam
Hướng dẫn phân biệt sữa thanh trùng và sữa hoàn nguyên đơn giản